ข่าวออนไลน์7HD

คดี ผกก.โจ้ยังไม่จบ ป.วิอาญา 245 ระบุชัด แม้ไม่อุทธรณ์ ยังต้องส่งศาลอุทธรณ์พิจารณา

คดี ผกก.โจ้ยังไม่จบ ป.วิอาญา 245 ระบุชัด แม้ไม่อุทธรณ์ ยังต้องส่งศาลอุทธรณ์พิจารณา
วันนี้ (4 ส.ค.65) จากกรณีมีข่าวนางจันทา อุทธนผล มารดาของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ “ผกก.โจ้” พร้อม น.ส.ธนัญญา น้องสาวของผกก.โจ้ เดินทางไปยื่นคำร้องขอถอนอุทธรณ์คดี และขอให้ศาลออกหมายจำคุกเมื่อคดีถึงที่สุดต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง หลังจากที่ศาลมีคำพิพากษาประหารชีวิต พ.ต.อ.ธิติสรรค์ ในคดีคลุมถุงดำทรมานผู้ต้องหายาเสพติดเสียชีวิตคาโรงพัก และศาลได้ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุด นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เผยว่า คดีนี้เป็นอำนาจอัยการสูงสุดพิจารณา เนื่องจากเป็นคดีที่ถูกทำให้เสียชีวิตระหว่างการควบคุมของเจ้าพนักงานตามหน้าที่ ซึ่งทางอัยการสูงสุดพิจารณาแล้วเห็นด้วยกับคำพิพากษาศาลชั้นต้นจึงไม่ยื่นอุทธรณ์คดี แต่ยังมีข้อกฎหมายที่ควรรู้คือ โดยประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 245 วรรคสอง บัญญัติไว้ว่า ศาลชั้นต้น มีหน้าที่ต้องส่งสำนวนคดีที่พิพากษาให้ลงโทษ ประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิตไปยังศาลอุทธรณ์ในเมื่อไม่มีการอุทธรณ์คำพิพากษานั้น และคำพิพากษาเช่นว่านี้จะยังไม่ถึงที่สุด เว้นแต่ศาลอุทธรณ์จะได้พิพากษายืนคดีจึงจะสิ้นสุด แต่หากกรณีที่ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษากลับก็จะเป็นอำนาจของอัยการสูงสุดในการพิจารณาว่ายื่นฎีกาหรือไม่ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบคดีนี้อยู่ระหว่างการขยายระยะเวลาอุทธรณ์ โดยทางครอบครัวของ ผกก.โจ้ ยังไม่ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษา ในวันนี้จึงเป็นการยื่นขอให้คดีถึงที่สิ้นสุด และยื่นต่อศาลว่าไม่ประสงค์ที่จะยื่นอุทธรณ์คดีต่อไป