ข่าวออนไลน์7HD

แนนซี เพโลซี พบปะประธานรัฐสภาเกาหลีใต้ และวางแผนเยือนชายแดนเกาหลี

แนนซี เพโลซี พบปะประธานรัฐสภาเกาหลีใต้ และวางแผนเยือนชายแดนเกาหลี
วันนี้ (4 ส.ค. 65) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ “แนนซี เพโลซี” ได้พบกับประธานรัฐสภาเกาหลีใต้ “คิม จิน เพียว “และสมาชิกรัฐสภาอาวุโสคนอื่น ๆ เพื่อหารือเกี่ยวกับความมั่นคงในภูมิภาค ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และปัญหาสภาพภูมิอากาศ

นอกจากนี้ทั้ง 2 ได้พูดคุยถึงความกังวลเกี่ยวกับภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้น เรื่องภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์และขีปนาวุธที่พัฒนาขึ้นของเกาหลีเหนือ และตกลงที่จะสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลทั้ง 2 ในการปลดอาวุธนิวเคลียร์และสันติภาพในทางปฏิบัติผ่านความร่วมมือระหว่างประเทศและการเจรจาทางการทูตบนพื้นฐานของการป้องกันที่แข็งแกร่งและยืดเยื้อต่อเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่เกาหลีเผยว่า วันนี้ แนนซี เพโลซี วางแผนที่จะเยือนพื้นที่ความมั่นคงร่วมใกล้ชายแดนระหว่างเกาหลีที่มีป้อมปราการแน่นหนา ซึ่งได้รับการตรวจตราร่วมกันโดยกองบัญชาการสหประชาชาติที่นำโดยสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ

หากการเดินทางครั้งนี้เกิดขึ้น แนนซี เพโลซี จะเป็นชาวอเมริกันระดับสูงสุดที่จะไปที่พื้นที่ความมั่นคงร่วม นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไปในปี 2562 เพื่อพบกับผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน

ด้านประธานาธิบดี ยุน ซุก-ยอล แห่งเกาหลีใต้ ซึ่งกำลังพักผ่อนตามกำหนดในสัปดาห์นี้ จะไม่พบกับ แนนซี เพโลซี แต่จะคุยกันผ่านทางโทรศัพท์

ทั้งนี้สื่อเกาหลีใต้คาดการณ์ว่า ยุน ซุก-ยอล อาจหลีกเลี่ยงการพบปะกับ แนนซี เพโลซี เพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นปฏิปักษ์กับจีน หลังจากที่เธอไปเยือนไต้หวันทำให้เกิดความไม่พอใจในกรุงปักกิ่ง