ข่าวออนไลน์7HD

ตำรวจ ปทส. สนธิกำลังป่าไม้ บุกยึดไม้แปรรูปเถื่อน ลอบตัดจากป่าสงวนฯที่เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ซ่อนในรถขนพืชผลทางการเกษตร ซุกบ้านเช่าที่ลำพูน นายทุนรอส่งขายจีน

ตำรวจ ปทส. สนธิกำลังป่าไม้ บุกยึดไม้แปรรูปเถื่อน ลอบตัดจากป่าสงวนฯที่เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ซ่อนในรถขนพืชผลทางการเกษตร ซุกบ้านเช่าที่ลำพูน นายทุนรอส่งขายจีน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 65 ที่ผ่านมา ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส., พ.ต.อ.อริยพล  สินสอน รอง ผบก.ปทส.,พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. ให้ ร.ต.อ.จิรายุ อิ่นแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ปทส. ชุดปฏิบัติการพิเศษ กก.4 บก.ปทส. ไปขออำนาจศาลจังหวัดลำพูน ที่ ค.61/2565 ลงวันที่ 3 ส.ค. 65 เข้าทำการตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ ท้องที่หมู่ 12 ต.นครเจดีย์ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน โดยนำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำจังหวัดเชียงใหม่-ฮอด,ลำพูน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าซาง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับกุม น.ส.จันทร์จิรา หรือกวาง จินะการ อายุ 32 ปี ชาว อ.ป่าซาง จ.ลำพูน

พร้อมตรวจยึดไม้แดง ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามตามกฎหมาย ลักษณะเป็นแผ่นขนาดกว้าว 1 เมตร ยาว 10 เมตร จำนวน 70 แผ่น มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท พร้อมด้วยตอไม้ขนาดต่างๆ อีกกว่า 20 ตอ อุปกรณ์ตรวจจับ GPS จำนวน 1 อัน ซึ่งการตรวจยึดไม้หวงห้ามดังกล่าวมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่สืบทราบมาว่ากลุ่มนายทุนลักลอบตัดไม้เถื่อนที่เป็นไม้หวงห้าม เช่น ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้สัก ในเขต อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ และ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน แล้วลักลอบขนมาพักไว้ในบ้านหลังดังกล่าว จึงทำการสืบสวนเพิ่มเติม

กระทั่งพบว่ามีนายทุนกลุ่มเดียวที่ถูกจับก่อนหน้านั้นที่ จ.เชียงใหม่ ลักลอบนำไม้เถื่อนใส่รถกระบะบรรทุกสินค้าการเกษตร แล้วนำกระสอบใส่แกลบวางทับไว้ด้านบน ขนมาพักไว้ตอนกลางคืน เพื่อรอส่งไปขายที่ประเทศจีน หากคิดเป็นมูลค่าความเสียหายของรัฐและมูลค่าไม้รวมกว่า 2-3 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบเครื่องสแกนตรวจโลหะชนิดแบบที่ใช้ในสนามบิน ซึ่งกลุ่มตัดไม้เถื่อนมีไว้สำหรับตรวจหาวัตถุและ GPS ซึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้จะฝังไว้ในต้นไม้สำหรับตรวจสอบและค้นหาต้นไม้ หรือแหล่งที่มาของไม้ว่ามาจากที่ใด แต่กลุ่มนายทุนเหล่านี้ก็รู้เท่าทันวิธีการของเจ้าหน้าที่ หลังโค่นต้นไม้ในป่าและแปรรูปแล้วก็จะนำเครื่องสแกนหา เมื่อพบวัตถุหรือ GPS ก็จะแกะออกเพื่อให้ยากต่อการติดตาม

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่พบเจ้าของผู้เช่า พบแต่คนรับจ้างเฝ้าบ้านเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ทำการสืบสวนสอบสวนหาตัวกลุ่มนายทุนผู้ร่วมกระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ป่าซาง ดำเนินการต่อไป