ข่าวในประเทศ

อดีตสาวโรงงานผวา! มีเงินปริศนาเด้งเข้าบัญชี ก่อนโทรทวง-ขู่ฆ่าคุกคาม อ้างเป็นเงินกู้ออนไลน์ บังคับจ่ายต้นและดอกเท่าตัว ทั้งที่ไม่รู้เรื่อง

อดีตสาวโรงงานผวา! มีเงินปริศนาเด้งเข้าบัญชี ก่อนโทรทวง-ขู่ฆ่าคุกคาม อ้างเป็นเงินกู้ออนไลน์ บังคับจ่ายต้นและดอกเท่าตัว ทั้งที่ไม่รู้เรื่อง
(4 ส.ค.65)  นางการะเกต   กับแก้ว  อายุ 51 ปี   อดีตพนักงานโรงงานซึ่งปัจจุบันออกมารับจ้างเย็บผ้าที่บ้านเพื่อดูแลพี่สาวพิการ และแม่ที่แก่ชรา  ที่บ้านใน ต.สนวน  อ.ห้วยราช  จ.บุรีรัมย์  ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ  หลังมีแก๊งมิจฉาชีพโทรศัพท์มาทวงเงินกล่าวหาว่าไปกู้เงินออนไลน์ บังคับให้จ่ายคืนให้ต้นและดอกเบี้ยรวมกว่า 1 หมื่นบาท  ทั้งที่ไม่ได้สมัครหรือยื่นกู้ใด  แต่มียอดเงินปริศนาเด้งเข้ามาในบัญชีธนาคารครั้งละ 1,800 บาท จำนวน 3 ครั้งภายในวันเดียว รวมเป็นยอดเงิน 5,400 บาท   ซึ่งปัจจุบันยอดเงินดังกล่าวก็ยังอยู่ในบัญชีครบทุกบาทไม่เคยถอนไปใช้แม้แต่บาทเดียว   เพราะไม่รู้ว่าเป็นเงินอะไรโอนมาจากที่ไหนพอบอกให้มาเอาคืน  แก๊งมิจฉาชีพกลับข่มขู่ว่าจะมาฆ่าให้ตายทั้งครอบครัว    ทั้งยังโทรไปข่มขู่คุกคามญาติและคนรู้จักที่เม็มเบอร์ไว้ในมือถือ   จนญาติและคนรู้จักเข้าใจผิดหาว่าไปกู้เงินแล้วทำให้คนอื่นเดือดร้อนต้องถูกทวงถาม  ทำให้เครียดและเดือดร้อนมาก

โดยนางการะเกต เล่าว่า   วันที่ 26 ก.ค.65 ที่ผ่านมา  ขณะนั่งเย็บผ้าอยู่ที่บ้านมีข้อความแจ้งเตือนในมือถือ พอเปิดดูพบว่าเป็นแอปธนาคารแจ้งว่ามียอดเงินโอนเข้าบัญชี ธกส.ไล่เลี่ยกันจำนวน 3 ยอด คือเวลา 10.26 น. จำนวน 2 ยอดครั้งละ 1,800 บาท และเวลา 10.39 น. อีก 1 ยอด 1,800 บาท รวมเป็นเงิน 5,400 บาท ก็แปลกใจว่าเป็นเงินอะไรโอนมาจากไหน  จึงได้ไปปรึกษาเพื่อนบ้าน  เขาก็แนะนำให้ไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งตนก็ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ห้วยราชการ ในวันที่ 26 ก.ค.ทันที  เพื่อยืนยันว่าไม่รู้ที่ไปที่มาของเงินและไม่ได้ยื่นกู้อะไร  ทั้งไปสอบถามธนาคารให้ช่วยตรวจสอบว่าเงินที่โอนมามาจากที่ไหน  จากการตรวจสอบพบเงินที่โอนมา 3 ยอดๆ ละ 1,800 บาท ต้นทางเป็นชื่อผู้ชาย 2 บัญชี อีก 1 บัญชี เป็นชื่อผู้หญิง   ซึ่งตนก็ไม่ได้ยุ่งกับยอดเงินปริศนาที่โอนมาเลยยังอยู่ในบัญชีครบทุกบาท   แต่แก๊งมิจฉาชีพก็ยังโทรมาทวงและข่มขู่ทั้งตัวเองและคนรู้จักทุกวัน  จนรู้สึกเครียดและกลัว   เพราะไม่รู้ว่าแก๊งมิจฉาชีพรู้ข้อมูลส่วนตัวและเบอร์โทรทั้งของตนเองและคนที่รู้จักได้ยังไง ตอนนี้กลัวมากเพราะที่บ้านมีทั้งแม่ที่แก่ชรา  พี่สาวพิการ อยู่บ้าน  ก็อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามแก๊งมิจฉาชีพดังกล่าวมาดำเนินคดี

น.ส.ประกอบ   การรัมย์  อายุ 59 ปี พี่สาวซึ่งพิการแขนขาลีบ   พูดทั้งน้ำตาว่าสงสารน้องสาวที่ถูกแก๊งมิจฉาชีพทวงเงินทั้งที่ไม่ได้ไปกู้ยืมอะไร  ส่วนตัวเองซึ่งพิการเคลื่อนไหวไปมาลำบากก็กลัวจะถูกแก๊งมิจฉาชีพบุกเข้ามาทำร้ายถึงในบ้านตามที่เขาข่มขู่เอาไว้   ก็อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งจับกุมตัวมาดำเนินคดีด้วย

ขณะที่ น.ส.ดุษฎี   โกติรัมย์  อายุ 39 ปี  หนึ่งในเพื่อนบ้านที่ถูกแก๊งมิจฉาชีพโทรคุกคาม  บอกว่า  ตนเองก็ถูกมิจฉาชีพโทรมาคุกคามทวงถามเงินโดยอ้างว่า นางการะเกต ไปกู้เงินออนไลน์แล้วไม่จ่าย  แต่พอตนไปสอบถาม นางการเกต   ก็ยืนยันว่าไม่เคยไปกู้ยืมเงินออนไลน์หรือสมัครอะไรในมือถือเลย  แต่เจ้าตัวบอกว่ามีเงินโอนเข้ามาในบัญชีจริงแต่ไม่รู้ที่ไปที่มาของเงินและไม่ได้นำเงินไปใช้  ตนจึงแนะนำให้ไปแจ้งความ  จากกรณีดังกล่าวตนก็แปลกใจว่าคนร้ายรู้ข้อมูลส่วนตัว เบอร์มือถือของนางการเกต และคนที่รู้จักกับนางการะเกต ได้อย่างไร   หากคนร้ายมีวิธีการที่สามารถแฮ็กข้อมูลในมือถือได้ก็ถือเป็นสิ่งที่อันตรายและเป็นภัยต่อประชาชนมาก  ก็อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ได้ช่วยติดตามจับกุมแก๊งดังกล่าวมาดำเนินคดีด้วย  เพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุกับคนอื่นอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง