ข่าวออนไลน์7HD

หมอธีระ ชี้ เชื้อฝีดาษลิง อาจใช้เวลาฝักตัวแค่ 3 วัน แนะสธ. เฝ้าระวังต้นตอในประเทศ

หมอธีระ ชี้ เชื้อฝีดาษลิง อาจใช้เวลาฝักตัวแค่ 3 วัน แนะสธ. เฝ้าระวังต้นตอในประเทศ
วันนี้ (4 ส.ค.65) หลังจากที่ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษลิงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายที่ 3 เป็นชายชาวเยอรมันเข้าประเทสไทย โดยลงเครื่องที่จังหวัดภูเก็ตเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับระยะการฟักตัวของเชื้อโรคฝีดาษลิง โดยระบุว่า ข้อควรระวังเกี่ยวกับระยะฟักตัวของฝีดาษลิงในแนวทางฝีดาษลิงของกรมการแพทย์ สธ. วันที่ 31 ก.ค.65 มีการระบุแหล่งอ้างอิงจากหลายแหล่ง ได้แก่ อเมริกา (CDC), แคนาดา, และองค์การอนามัยโลก แต่ข้อมูลเกี่ยวกับระยะฟักตัว (incubation period) ระบุไว้ว่า 7-21 วันนั้น ไม่น่าจะถูกต้อง เพราะไม่มีแหล่งข้อมูลใดเลยที่ระบุเช่นนี้

ด้วยข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ทั้งองค์การอนามัยโลก, อเมริกา, สหราชอาณาจักร, แคนาดา, New England Journal of Medicine และ UpToDate จะพบว่าระยะฟักตัว หรือเวลาตั้งแต่รับเชื้อจนเกิดอาการ มีพิสัยที่กว้าง โดยระยะฟักตัวอาจสั้นมากตั้งแต่ 3 วันหรือยาวไปถึง 21 วันได้ ข้อมูลนี้สำคัญมาก เพราะจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการสอบสวนโรค การระบุแหล่งต้นตอของโรคว่ามาจากในหรือนอกประเทศ รวมถึงคำแนะนำที่จะให้ประชาชนเฝ้าระวังกรณีที่สัมผัสโรค ดังเช่นกรณีล่าสุดของชาวต่างชาติที่เป็นฝีดาษลิงรายที่ 3 ที่รายงาน หากมีระยะฟักตัวสั้น เช่น 3 วัน ก็อาจต้องมีการเฝ้าระวังแหล่งต้นตอของโรคภายในประเทศด้วยครับ หากหลุดไป…ก็จะทำให้เกิดปัญหาแพร่กระจายในชุมชน และนำไปสู่ปรากฏการณ์ “กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้”