รอบรั้วเอเชีย

ไต้หวันประณามจีนซ้อมรบด้วยกระสุนจริงรอบไต้หวัน

ไต้หวันประณามการซ้อมรบกระสุนจริงของจีน ว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไร้ความรับผิดชอบ ขณะที่ แหล่งข่าวเผย จีนยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ใกล้หมู่เกาะหมาจู่ ของไต้หวัน โฆษกรัฐบาลไต้หวันประณามอย่างรุนแรง ต่อกรณีการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงรอบใหม่ของจีน โดยระบุว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และละเมิดกฎของสหประชาชาติ และยังเป็นการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบ หลังจีนเริ่มซ้อมรบครั้งใหญ่ 6 จุด ล้อมรอบเกาะไต้หวัน เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา และมีกำหนดการซ้อมรบต่อเนื่องไปจนถึงวันอาทิตย์นี้ โดยจีนได้ซ้อมรบห่างจากเกาะไต้หวันไปเพียง 20 กิโลเมตร ถึง 3 จุด และมีการยิงกระสุนจริงแบบพิสัยไกลด้วย
            
ขณะที่ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างแหล่งข่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เรือของกองทัพเรือจีนราว 10 ลำ และเครื่องบินของกองทัพจีน ได้ข้ามเส้นมัธยะ (median line) เป็นระยะเวลาสั้น ๆ โดยเส้นดังกล่าวเป็นเส้นแบ่งระหว่างจีนและไต้หวันอย่างไม่เป็นทางการในบริเวณช่องแคบไต้หวัน และเมื่อเวลาราว 14.00 น. ที่ผ่านมา จีนยังทดสอบขีปนาวุธ 2 ลูก ในบริเวณใกล้กับหมู่เกาะหมาจู่ (Matsu) ของไต้หวันด้วย
            
ล่าสุด มีรายงานว่า เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ของสหรัฐฯ ได้เดินเรือผ่านทะเลฟิลิปปินส์ มุ่งหน้าไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของใต้หวันแล้ว โดยโฆษกกองทัพเรือสหรัฐฯ อ้างว่า การเดินเรือดังกล่าว เป็นไปตามกำหนดการปกติ
            
ขณะที่ ในวันนี้ ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ในกรุงพนมเปญ ของกัมพูชา ได้ออกแถลงการณ์ร่วม เตือนเกี่ยวกับ"สถานการณ์ยั่วยุใด ๆ อาจนำมาซึ่งการคำนวณผิดพลาด การเผชิญหน้าร้ายแรง ความขัดแย้งในวงกว้าง และผลลัพธ์ที่ไม่อาจคาดเดาได้ ในบรรดาชาติมหาอำนาจหลักของโลก พร้อมเรียกร้องให้จีน และไต้หวันอดทนอดกลั้น เพื่อให้สถานการณ์มีเสถียรภาพ และลดความตึงเครียดลง ทำให้ช่องแคบไต้หวันกลับสู่ภาวะปกติ
             
ล่าสุด นางเพโลซี ซึ่งอยู่ในระหว่างการเยือนเกาหลีใต้ วันนี้ได้เข้าพบกับประธานสมัชชาแห่งชาติของเกาหลีใต้ (South Korean National Assembly) และเจ้าหน้าที่ระดับสูง เพื่อหารือถึงความมั่นคงในภูมิภาค ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และปัญหาสภาพอากาศ