ข่าวออนไลน์7HD

หนีกระเจิง! บุกจับพระปลอม สร้างที่พักอยู่กันเป็นแก๊ง รวบได้ 1

หนีกระเจิง! บุกจับพระปลอม สร้างที่พักอยู่กันเป็นแก๊ง รวบได้ 1
4 ส.ค. 65 เมื่อเวลา 15.30 น. นายพรชัย โพธิ์นาค ปลัดอำเภอพุทธมณฑล (ฝ่ายความมั่นคง) ได้รับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้านให้ตรวจสอบ หลังพบว่ามีชายแต่งกายคล้ายพระจำนวนมากมาสร้างที่พักอาศัยในป่าร้าง หมู่ที่ 3 ซอยเทศบาล ต.ศาลายา 29 ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนาอำเภอพุทธมณฑล ตำรวจ สภ.พุทธมณฑล และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองกำนันพร้อมผู้ใหญ่บ้าน นำกำลังไปยังจุดหมายดักล่าว

ที่เกิดเหตุ เป็นซอยเข้าสวนผักชาวบ้าน 100 เมตร สองฝั่งทางเป็นที่รกร้างป่าหญ้าขึ้นหนามีเนื้อที่กว่า 200 ไร่ จุดแรกห่างจากริมถนนไป 50 เมตร ร่องสวนผักเก่าพบผ้าใบกันฝนผูกยึดติดกับต้นไม้ไว้ เป็นลักษณะกระท่อมชาวนา มีจำนวน 30 หลัง ขณะเจ้าหน้าที่เข้าไปถึงชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ที่นั่งอยู่ในกระท่อมต่างแตกตื่นและส่งเสียงร้องเป็นภาษากัมพูชา ก่อนวิ่งหนีเข้าป่าและฝ่าลงน้ำคลองหนีไป เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ 1 คน ขณะผ้าเหลืองที่นุ่งห่มกายไปเกี่ยวกับหนามป่าไว้ จึงนำมาสอบสวน

เบื้องต้น ในกระเป๋าสะพายตรวจค้นพบเงินสดจำนวนหนึ่ง อ้างว่าเป็นพระมาจากกัมพูชา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเคยถูกจับกุมแต่งคล้ายพระ เมื่อกลางปีที่ผ่านมา โดยจับกุมได้ใกล้ที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ติดกันกับเขตทวีวัฒนา กทม. ในครั้งนั้นตำรวจ สน.ธรรมศาลาได้ทำการส่งตัวผลักดันกลับประเทศไปแล้ว แต่มาต้นปีที่ผ่านมาได้ชวนพรรคพวกเพื่อนเข้ามาอีก มาพักใกล้กับที่เดิม โดยแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ออกบิณฑบาตรับปัจจัยในเขตทวีวัฒนา กทม. และเขต อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งมีชาวบ้านที่ได้ทำบุญไป แต่เห็นพระกลุ่มดังกล่าวมีพฤติกรรมแปลก ไม่รับอาหาร ขอรับแต่ปัจจัย (เงิน) เป็นส่วนใหญ่

ส่วนอีกสองจุดเป็นพื้นที่ใกล้กัน พบเป็นลักษณะเดียวกันคือใช้ผ้าใบผูกกับต้นไม้สร้างเป็นที่พัก รวม 50 หลัง เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบไม่พบผู้อาศัย แต่พบร่องรอยการวิ่งหนีเข้าป่าไป ขณะเจ้าหน้าที่ตรวจค้นอยู่ พบพระที่เป็นคนไทยจำนวน 3 รูปเข้ามาในพื้นที่เกิดเหตุเผยว่ามาหาญาติ เจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนาจึงได้นิมนต์ไปวัดโกมุทพุทธรังสี เพื่อให้พระผู้ใหญ่สอบสวนดำเนินการต่อไป