เช้าข่าว 7 สี

กศน. เปิดหลักสูตรตรวจพิสูจน์และประมูลวัตถุโบราณ

เช้าข่าว 7 สี - แม้ยุคนี้จะเป็น 5 จี แต่ที่พึ่งทางใจอย่างวัตถุโบราณ วัตุมงคล และพระเครื่อง ยังเป็นที่พึ่งทางใจแก่คนทั่วโลก แต่ปัญหาคือ การพิสูจน์ว่าเป็นของแท้ของเทียม ทาง กศน. จึงเปิดหลักสูตรการตรวจพิสูจน์วัตถุโบราณ และพระเครื่อง พร้อมเปิดการประมูลพร้อมกันทั่วโลกด้วยระบบ BLockchain ยกระดับวงการพระเครื่อง พระบูชา สู่มาตราฐานระดับสากล

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยตัวเลขการซื้อขายและมูลค่าพระเครื่องในประเทศไทยในรอบปีที่ผ่านมา พบว่ามีมูลค่ามากกว่า 50,000 ล้านบาท โดยจะมีทั้งพระเก่าและใหม่หมุนเวียนในตลาด แต่ยังประสบปัญหาเรื่องการขยายตลาดไปยังต่างประเทศ และการตรวจพิสูจน์ออกใบรับรองของแท้ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

นาย ณัฐพงศ์ รงควิรุจน์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันการศึกษาทางไกล สำนักงาน กศน. พร้อมด้วย นายธนกชพร ศิริเพชร ประธานศูนย์การเรียนรู้พระเครื่องอมตะสยาม สถาบันการศึกษาทางไกล เปิดเผยว่า จากปัญหานี้ จึงเปิดหลักสูตรการตรวจพิสูจน์วัตถุโบราณ และพระเครื่อง แก่ประชาชนที่สนใจ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมหลักสูตรและสถานที่ หลังจากเปิดศูนย์การเรียนรู้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อเป็นการเผยผ่ความรู้หลังจากที่สถาบันรับตรวจสอบและวิจัย วัตถุโบราณ โดยผู้เชี่ยวชาญ และตรวจด้วยเครื่องวิเคราะห์ปริมาณรังสีเปรียบเทียบกับวัตถุดั้งเดิม โครงสร้าง และองค์ประกอบ ในมาตรฐานระดับสากล

และเมื่อเป็นยุค 5 จี แบบนี้ จะมาประมูลกันแบบธรรมดา ก็จะไม่เวิล์ดไวล์ไปทั่วโลก จึงเปิดระบบประมูลพระเครื่อง พระบูชา ทรัพย์สินมีค่า นาฬิกา ผลงานสิลปะ วัตถุโบราณ ด้วยระบบ BLockchain เพื่อเปิดโอกาสให้ร่วมประมูลได้จากทั่วโลกอย่างปลอดภัย สร้างมาตราฐานและความเชื่อมั่นให้กับผู้เข้าร่วมประมูลว่า ได้รับการตรวจสอบตามหลักสากลทุกขั้นตอน ก่อนนำเข้าสู่ระบบการประมูล ยึดหลักตามมาตรฐานสากล แท้ ถูกต้อง สมบูรณ์ สวยงาม  สำหรับประชาชนที่สนใจ สามารถติดต่อไปได้ที่เบอร์ 0 - 2039 - 8978

กระทรวงการอุดมศึกษาฯ จัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ 2565
จากการศึกษาของผู้ใหญ่ ไปดูข่าวการศึกษาของเด็กๆ งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565 ที่เตรียมกิจกรรมต่าง ๆ ให้น้อง ๆ ภายใต้แนวคิดศิลปะ วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน

นาย เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเผยว่า จะจัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2565 ซึ่งงานปีนี้ได้เตรียมกิจกรรมไฮไลต์มากมายสำหรับเยาวชน นักเรียน นักศึกษา ที่สร้างการเรียนรู้โลกแห่งวิทยาศาสตร์อย่างสนุกสนาน ผ่านการทดลองเรียนและเล่นให้รู้จริง อาทิ การทดลองวิทยาศาสตร์ ทั้งแบบห้องทดลองจริงและรูปแบบออนไลน์ กิจกรรมที่ทำให้เด็กๆ ตื่นตาตื่นใจ และไขข้อข้องใจกับวิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน เช่น เบ็ดตกน้ำแข็ง จรวดถุงชามหัศจรรย์ ภูเขาไฟจำลอง ปอกเปลือกไข่ด้วยน้ำส้มสายชู กระดาษปากแก้ว กิจกรรมเวทีกลาง ที่จัดการแสดงที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนทุกวัน ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี 13-21 สิงหาคมนี้