เช้าข่าว 7 สี

อย.สั่งทำลายยารักษาโควิด-19 เถื่อน

เช้าข่าว 7 สี - กระทรวงสาธารณสุข สั่งทำลายยารักษาโควิด-19 เถื่อน ที่ตรวจยึดได้กว่า 80,000 เม็ด ขณะที่โซเชียลมีเดีย ยังโพสต์ขายกันโจ๋งครึ่ม

ของกลางยารักษาโควิด-19 ที่ตรวจยึดได้รอบนี้ รวมกว่า 80,000 เม็ด จำนวน 2,300 กล่อง มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท มีทั้งยาโมลนูพิราเวียร์ ยาฟาวิพิราเวียร์ และยาเรมเดซิเวียร์ จากการบุกตรวจค้น ของตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค และ อย.ที่ล่อซื้อจาก 2 ร้านที่เปิดขายยาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และขยายผลไปตรวจยึดได้ที่บ้านพักย่านลาดพร้าวและตลิ่งชัน สำหรับยาของกลางล็อตใหญ่นี้ ถือเป็นยาเถื่อน ที่อย.จะไม่พิสูจน์ว่าเป็นยาจริง หรือยาปลอม จะต้องเผาทำลายทั้งหมด 

ตำรวจ บก.ปคบ. จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ที่ลักลอบนำเข้ายามาจากประเทศอินเดียอย่างผิดกฎหมาย แจ้งข้อหา ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต และขายยาที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. กล่าวว่า ยาแต่ละรายการมีข้อบ่งชี้ในการใช้แตกต่างกัน ซึ่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไม่จำเป็นต้องได้รับยาต้านไวรัสทุกราย แม้จะเป็นกลุ่ม 608 ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ที่จะสั่งจ่ายยาตามอาการ

เช่น ยาโมลนูพิราเวียร์ จะใช้กับกลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรงอย่างใดอย่างหนึ่ง คือ อายุมากกว่า 60 ปี หรือมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวานที่ควบคุมไม่ได้ โรคหลอดเลือดสมอง โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคไตเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคหัวใจแต่กำเนิด และภาวะอ้วนน้ำหนักมากกว่า 90 กิโลกรัม 

สำหรับ ยาโมลนูพิราเวียร์ ที่ผ่านการขึ้นทะเบียน อย. มี 3 รายการ ยาฟาวิพิราเวียร์ ผ่านการขึ้นทะเบียน 3 รายการ และเรมเดซิเวียร์ผ่านการขึ้นทะเบียนแล้ว 5 รายการ ยืนยันสาธารณสุขไม่ได้ผูกขาด

ยารักษาโควิด-19 เป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องให้แพทย์สั่งจ่ายในโรงพยาบาล ห้ามซื้อขายผ่านออนไลน์ แตกต่างจากยาทั่วไป

เลขสารบบยา หรือ อย. เป็นเครื่องหมายที่จะการันตีความปลอดภัยของยาและอาหาร ที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัย สำหรับผู้ผลิตยา อย.มีแนวทาง "อย. ของ่าย ปลอดภัย ได้ที่บ้าน" ผ่านระบบ e-submission, e-payment และ e-license จะช่วยลดระยะเวลาของผู้ประกอบการ อย่างรายการอาหาร จากเดิมที่ต้องใช้เวลากว่า 1 เดือน ร่นระยะเวลาเหลือประมาณ 10 วัน ถ้าตรวจสอบแล้ว ผ่านมาตรฐานที่กำหนดจะออกเลขอนุญาตได้

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ทีส่วนผสมของกัญชง กัญชา ส่วนใหญ่มักจะเป็น ผลิตภัณฑ์แปรรูป และเครื่องสำอาง ทาง อย. เน้นย้ำเรื่องเอกสารสำคัญการตรวจสาร THC จากห้องปฏิบัติการที่ผ่านการรับรองจาก อย. เพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัยก่อนจะมีการขอใบอนุญาตกับ อย. โดยทาง อย. มุ่งมั่น พัฒนา นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ ให้บริการอนุญาตผ่านระบบสารสนเทศ