สนามข่าว 7 สี

เพลิงไหม้ผับดังในเมืองสัตหีบ เจ็บตายจำนวนมาก จ.ชลบุรี

สนามข่าว 7 สี - เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเพลิงไหม้ "ซานติก้า ผับ" อีกครั้ง โดยเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุเพลิงไหม้ผับชื่อดังในตัวเมืองสัตหีบ ทำให้บรรดานักเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต้องอพยพวิ่งหนีตายออกมาจากผับดังกล่าว ล่าสุดมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 20 คน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 10 คน

นี่เป็นภาพที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งนำมาโพสต์ เป็นภาพขณะที่เปลวเพลิงกำลังลุกไหม้ผับชื่อดัง ที่ตั้งอยู่ริมถนนสายสุขุมวิท บางนา-ตราด หมู่ 7 ตำบลพลูตาหลวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยคลิปมีความยาวประมาณ 40 วินาที ในคลิปจะเห็นว่าผู้โพสต์ได้บันทึกคลิปในขณะที่อยู่ในอาการตื่นตกใจ และมีเสียงกรีดร้องตลอดเวลา บางจังหวะของคลิปจะได้ยินเสียงปะทุดังอยู่เป็นระยะ ๆ ไม่พอ ตลอดทั้งคลิปจะเห็นว่าเหล่าบรรดานักเที่ยวที่อยู่ภายในผับหลายชีวิต ก็พากันวิ่งกรูกันออกมาทางประตู หลายคนที่วิ่งออกมา ตามร่างกาย-เสื้อผ้าก็มีไฟลุกไปทั้งตัว ในคลิปผู้โพสต์ได้พยายามตะโกนร้องให้ความช่วยเหลือด้วย

ผู้ใช้ติ๊กต็อกรายหนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ ได้โพสต์คลิปขณะที่ตัวเองได้วิ่งออกมา ตั้งแต่ช่วงที่เพลิงเริ่มลุกไหม้ และมีกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งออกมาจากทุกทิศทุกทาง ขณะที่คนในผับก็ต่างวิ่งหนีตายกันจ้าละหวั่น บางคนพยายามและมองหาเพื่อนที่มาด้วยกัน แต่ก็ไม่พบ เนื่องจากช่วงนั้นเกิดความชุลมุน ไม่นานก็ต้องตกใจอีกครั้ง เมื่อเปลวไฟจากในผับปะทุและพุ่งออกมาจากตัวอาคาร ทำให้นักเที่ยวที่อยู่ใกล้จุดดังกล่าว ต้องวิ่งหนีออกไปคนละทาง หลังจากนั้นก็พบว่ามีคนวิ่งออกมาจากอาคารกว่า 10 คน มีเปลวไฟติดอยู่ตามร่างกาย ขณะเดียวกันมีเสียตะโกนขอให้ช่วย เพราะยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งยังติดอยู่ในอาคาร ไม่สามารถออกมาได้ โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความหวาดกลัวเป็นอย่างมาก

หลังทราบเหตุ อาสาสมัครกู้ภัย และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ระดมรถดับเพลิง และเข้าระงับเหตุ แต่ช่วงแรกการควบคุมเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากภายในอาคารมีวัตถุที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี คือ แผ่นเก็บซับเสียง จึงทำให้เพลิงลุกลามไปอย่างรวดเร็วในเวลาไม่นาน เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำนานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ พร้อมทั้งกันผู้คนออกจากนอกพื้นที่ เพื่อป้องกันการทรุดตัวของอาคาร

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ ในเบื้องต้นเป็นที่น่าสลดใจ เพราะพบศพผู้เสียชีวิตกว่า 10 คน นอนเสียชีวิตกองรวมกัน บริเวณทางเข้าร้าน และภายในห้องน้ำ บางรายเสียชีวิตอยู่หน้าเวที ในสภาพถูกไฟคลอกร่างไหม้เกรียมทั้งตัว ส่วนคนเจ็บมีประมาณ 35 คน

ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์หลายคน เล่าว่า ขณะเกิดเหตุ ช่วงแรกได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นก่อน จากนั้นไม่นานก็เกิดเพลิงไหม้ขึ้น ซึ่งเปลวเพลิงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนบางคนไม่สามารถวิ่งหนีออกมาได้ทัน ขณะที่บางคนวิ่งหนีออกมาได้ แต่ก็ถูกไฟคลอกได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ถึงบาดเจ็บสาหัส ส่วนแรงระเบิด ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ บอกว่า ส่วนใหญ่ระเบิดดังขึ้นที่ด้านหน้าเวที

ขณะที่สังคมออนไลน์ เมื่อได้เห็นเหตุการณ์เพลิงผับดังในเมืองสัตหีบ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เหตุการณ์นี้คล้ายกับเหตุการณ์เพลิงไหม้ซานติก้าผับ เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2552 ซึ่งครั้งนั้นมีผู้บาดเจ็บกว่า 200 คน และเสียชีวิตกว่า 60 คน และยังมีบางคนแสดงความคิดเห็นขอให้ทุกคนปลอดภัย ไม่เพียงแค่นั้นยังมีเหล่าดารา นักแสดง ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกด้วย อาทิ หนุ่ม กะลา

สำหรับวิธีการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ไฟไหม้
- ตั้งสติ แล้วรีบพาตัวเองออกมาจากที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุด
- พยายามหลีกเลี่ยงการสูดควันต่าง ๆ เข้าไป เพราะอาจทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน
- เอาผ้าชุบน้ำปิดปากปิดจมูก หรือหาผ้าห่มชุบน้ำแล้วห่มตัว จากนั้นรีบหาทางออกมาจากที่เกิดเหตุ
- หากอยู่ในห้อง อย่าเพิ่งรีบเปิดประตู ควรจับประตูก่อนเพื่อดูว่าร้อนหรือไม่ หากรู้สึกร้อนนั่นหมายถึงอาจมีไฟอยู่หลังประตู จึงไม่ควรเปิด เพราะจะทำให้ควันไฟเข้าห้อง ควรหาผ้าหรืออื่น ๆ มาอุดตรงประตู
- หากติดอยู่ในห้อง พยายามส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ เช่น ส่องไฟมือถือออกไปทางหน้าต่าง เพื่อให้ภายนอกรู้ว่ามีคนต้องการความช่วยเหลืออยู่
- หลีกเลี่ยงการใช้ลิฟต์ ควรใช้บันไดหนีไฟแทน
- หลีกเลี่ยงการวิ่งหนีเข้าจุดอับระหว่างหาทางออกจากที่เกิดเหตุ หากมีควันมาก พยายามก้มต่ำหรือคลาน เพราะออกซิเจนจะลอยอยู่ที่ต่ำ

สำหรับเวลาเกิดเหตุเพลิงไหม้ แล้วมีไฟติดตามเสื้อผ้า ควรหยุดนอนลง แล้วกลิ้ง

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Bas Back Mountain, Tiktok Banana175CM