สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : แฉปมการ์ดนัดเคลียร์ใจไม่ลงตัว กระหน่ำยิงกันตาย 3 เจ็บอื้อ จ.อุบลราชธานี

สนามข่าว 7 สี - ไปที่ข่าวใหญ่ของเมื่อวานนี้ (4 ส.ค.) เหตุการณ์สองร้านดังเมืองอุบลฯ นัดเคลียร์ใจในห้องลับ แต่คุยไม่ลงตัว ชักปืนออกมากระหน่ำยิงกันเดือดแบบนับปลอกกระสุนเกือบไม่ได้ เหตุการณ์นี้มีคนเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บอีก 6 คน ผบ.ตร.ต้องบินด่วนลงพื้นที่เค้นสอบด้วยตัวเอง แถมสั่งสอบประวัติย้อนหลังโจ๋กร่าง ขาใหญ่ประจำเมือง ส่วนตำรวจที่ถูกวิจารณ์เก้าอี้ร้อน ผบช.ภ.3 เชือดแรง สั่งเด้ง รอง ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี เหตุเข้าที่เกิดเหตุช้า ทำให้มีคนเจ็บตายเยอะ ขณะผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เตรียมสั่งปิดร้านที่เกิดเหตุ 5 ปี ลงสนามข่าวนี้กับคุณสุภาพร ศรีหาวงศ์

เสียงปืนดังสนั่นร้านอาหารกึ่งผับในตัวเมืองอุบลราชธานี กลางดึกคืนวันที่ 3 ต่อเนื่องวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บอีก 6 คน ที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม., 11 มม., ลูกซอง และปืนยาวหลายชนิด ตกอยู่ที่พื้นกว่า 50 ปลอก มีรถยนต์ของประชาชนที่จอดอยู่บริเวณลานกว้างเสียหาย 5 คัน และมีรถจักรยานยนต์เสียหายอีก 7 คัน

ย้อนไปจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว มีลูกค้าชื่อ "นายบรรเจิด" ไปเที่ยวร้านเอกมัย 487 นั่งกินดื่ม พอเมาได้ที่ก็ทุบแก้วในร้านจนแตก ก่อนจะมีปากเสียงเถียงกันกับกลุ่มการ์ดที่ร้านและถูกทำร้ายร่างกาย

แต่เรื่องไม่จบ เพราะเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา นายบรรเจิด กลับมาเที่ยวที่ร้านพญายอ ซึ่งเป็นร้านที่อยู่ใกล้กัน และเป็นร้านของคนสนิท เขานั่งดื่มจนสว่าง ก่อนที่เด็กในร้านจะขับรถไปส่งที่บ้าน แต่ระหว่างที่ขับรถไปส่ง ได้ขับผ่านหน้าร้านเอกมัย 487 ที่เคยมีเรื่องกันมาก่อน มีนายภิวัฒน์ หรือโชค อายุ 24 ปี และกลุ่มการ์ดยืนดู

เมื่อเด็กร้านพญายอ กลับมา ทั้งหมดจึงปรี่เข้าไปถามทันที เด็กในร้านจึงตอบกลับไปว่า "ไหนว่าคุยกันจบแล้ว" นายโชคทวัตร หรือเป็ด ซึ่งคุมร้านฝั่งพญายอเห็นท่าไม่ดี จึงนัดให้คนที่มีเรื่องกันทั้งหมดมาเคลียร์กันในวันที่ 3 สิงหาคม เวลา 21.00 น.

พอถึงเวลานัด นายบรรเจิด ก็พาเพื่อนมานั่งดื่มรอที่ร้าน พร้อมนายอุ้ย ก่อนที่นายไบเบิ้ล และนายเป็ดจะมา ทั้งหมดจึงพากันไปคุยในห้อง VIP ของร้าน รอฝั่งคู่อริ

ระหว่างรอ นายอุ้ย ซึ่งรู้จักกับนายไบเบิ้ล ออกปากเดี๋ยวจะจัดการน้องรักของตัวเองให้ จึงคว้าไม้ฟาดหัวนายไบเบิ้ลจนแตก

กระทั่ง 23.00 น. นายสมชาย และนายโชค การ์ดฝั่งคู่อริ เปิดประตูห้องวีไอพีเข้ามา ก่อนจะพูดกันไม่ได้ถึง 3 นาที เสียงปืนก็ดังสนั่นขึ้น คนในห้องวิ่งหนีตาย ผ่านลูกค้าที่กำลังนั่งอยู่ในร้าน กจากนั้นการ์ดของทั้งสองฝ่าย จะเริ่มเปิดฉากสาดกระสุนใส่กันนานกว่า 40 นาที ก่อนจะแยกย้ายกันหลบหนี ทิ้งคนเจ็บบางส่วนนอนหายใจรวยรินในที่เกิดเหตุ

หนึ่งในคนที่รู้จักนายอุ้ย ปรากฏตัว และบอกว่าก่อนเกิดผู้ก่อเหตุทั้งสองฝ่ายได้โทรศัพท์มาปรึกษา ตนเองและนายอุ้ย ซึ่งเป็นการ์ดที่ทั้งสองร้านเคารพนับถือ จึงมาเป็นตัวกลางช่วยเจรจา แต่สุดท้ายเคลียร์กันไม่ได้ ประกอบกับทั้งสองฝ่ายมีการเรียกพื่อนไว้หน้าร้านแล้ว จึงเปิดฉากยิงกันทันที

เรื่องร้อนถึง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต้องบินด่วนลงบัญชาการเหตุด้วยตัวเอง หลังพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งล่าตัวกลุ่มที่ก่อเหตุ เช็กประวัติย้อนหลัง โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เค้นสอบ นายโชค อายุ 24 ปี ที่มอบตัวหลังก่อเหตุ เจ้าตัวให้การสารภาพเป็นคนลงมือยิงนายเป็ดเสียชีวิต โดยอ้างว่าทำไปตามคำสั่งของนายสมชาย หัวหน้าการ์ดเท่านั้น

ส่วนสาเหตุเบื้องต้น ก็เกิดจากทั้ง 2 แก๊ง ซึ่งทำหน้าที่เป็นการ์ดดูแลร้านอาหารกึ่งผับ เคลียปัญหากันไม่ลงตัว

ส่วนความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ต่อเหตุการณ์นี้ ก็เป็นไปอย่างดุเดือด ทั้งตำหนิการทำงานของตำรวจว่าเป็นไปอย่างล่าช้า ดันให้แฮชแท็กกราดยิงอุบล ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ อันดับ 1 คอมเมนต์ก็ดุเดือด ขุดภาพทั้งสองแก๊งโพสต์รูปร่วมเฟรมถือปืนชนิดต่าง ๆ บางคนโพสต์ภาพคู่กับปืน และใบอนุญาต ล่าสุดยังมีการโพสต์เตรียมเอาคืนจากสมาชิกในแก๊งด้วย

นอกจากนี้ยังมีคนไปขุดประวัติของ นายคิง ผู้เสียชีวิต ซึ่งร่วมกับเพื่อน15 คน อุ้มฆ่าเด็กอายุ 14 ปี ฝังดิน เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2549 โดยมีนายอุ้ย เป็นหัวโจกสั่งการ เหตุผลเพียงเพราะหมั่นไส้

ส่วน นายสมชาย อายุ 54 ปี หัวหน้าการ์ดร้านเอกมัย ประวัติก็ไม่น้อยหน้า เคยถูกจับในคดีฆ่าคนตาย เมื่อปี 2542 หลังออกจากคุกมาได้ 4 ปี ก็มาร่วมกับพวกก่อเหตุฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง แต่ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ทั้ง ๆ ที่มีพยานหลักฐานชัดเจน

ด้วยปมขุดปูดข้อมูลจากชาวเน็ต ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 จึงเซ็นคำสั่งย้ายพันตำรวจเอก อดิเทพ พิชาดุลย์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 โดยขาดจาดตำแหน่งเดิม เหตุเพราะทำงานด้านป้องกันและปราบปราม แต่ไม่สามารถเข้าระงับเหตุได้โดยรวดเร็ว จนเป็นเหตุอุกอาจ มีการสูญชีวิตเกิดขึ้น และจะมีคำสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อตรวจสอบว่าบกพร่องหรือไม่

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ระบุ เตรียมสั่งปิดร้านอาหารกึ่งผับที่เกิดเหตุ หากฝ่ายปกครองตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าทางร้านหละหลวม ปล่อยปละละเลยให้มีคนนำอาวุธเข้าไปในร้าน ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฎหมาย ก็จะสั่งปิดร้านดังกล่าวทันทีเป็นเวลา 5 ปี

สำหรับผู้ก่อเหตุทั้งสองแก๊ง จากข้อมูลของตำรวจเบื้องต้น มีผู้เสียชีวิต 3 คน อยู่ในการควบคุมของตำรวจ 6 คน ในจำนวนนี้มี นายโชค มือยิง ที่เข้ามอบตัวกับตำรวจ จึงถูกแจ้งข้อกล่าวหาฐานฆ่าคนตาย, นายอพลรัตน์ หรือ แห อายุ 35 ปี ที่ตำรวจไปอายัดตัวมาจากโรงพยาบาลพยุพราชเดชอุดม, นายมานิต ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่โรงพัก และอีก 3 คนอยู่ระหว่างหลบหนี ซึ่งตำรวจเชื่อว่าน่าจะมีผู้ร่วมขบวนการมากกว่านี้