สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จ่อเอาผิดเจ้าของบ่อขยะเพลิงไหม้ จ.นครปฐม

สนามข่าว 7 สี - เพลิงที่โหมลุกไหม้บ่อขยะในพื้นที่จังหวัดนครปฐม สงบลงแล้ว หลังเจ้าหน้าที่ระดมกำลังฉีดน้ำ ฉีดโฟมข้ามวันข้ามคืน นานกว่า 20 ชั่วโมง แต่ยังต้องจัดเวรยามเฝ้าระวัง ขณะเดียวกันทาง อบต.ห้วยด้วน เตรียมแจ้งความเอาผิดกับเจ้าของบ่อ เนื่องจากลักลอบนำขยะมีพิษมาทิ้ง ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

ช่วงเช้าวันที่ 3 สิงหาคม เกิดเหตุเพลิงโหมลุกไหม้บ่อขยะ ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลห้วยด้วน อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม เปลวเพลิงและกลุ่มควันสีดำลอยพวยพุ่ง ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง เนื่องจากเป็นบ่อทิ้งขยะมีพิษ ทั้งแผ่นโฟม ชิ้นส่วนตู้เย็น แอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า เพลิงเกิดการปะทุอย่างรวดเร็ว

จากนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะระดมกำลังนับร้อยนาย พร้อมรถดับเพลิง รถน้ำกว่า 30 คัน เข้าพื้นที่เร่งดับเพลิง โดยกินเวลาตลอดทั้งวันทั้งคืน แต่อุปสรรคปัญหาเป็นป่ารกทึบ ทางเข้าออกลำบาก รวมถึงพบการยุบตัวของผิวดินเป็นหลุมกว้าง ทำให้ก้นบ่อมีความลึกหลายสิบเมตร ทีมปฏิบัติงานจึงปรับประแผนใช้รถแบ็กโฮทำถนน เปิดทางให้รถน้ำสามารถเข้าไปด้านใน และนำสายส่งน้ำต่อกับหัวจ่ายน้ำอัตโนมัติ ทำให้การทำงานเริ่มเห็นผลในทางที่ดีขึ้น เพลิงที่โหมลุกไหม้ เริ่มสงบลง

ควันที่ลอยคละคลุ้ง ส่งผลทำให้ชาวบ้านสูดกลิ่นเหม็นจนแสบจมูก หายใจลำบาก ผู้นำชุมชนจึงประชาสัมพันธ์ให้อพยพผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ และเด็ก ให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัย

บ่อขยะแห่งนี้มีเนื้อที่ 7 ไร่ ก่อนหน้านี้เจ้าของที่ขุดหน้าดินขาย จนเป็นบ่อลึก ต่อมามีการลักลอบขนขยะอิเล็กทรอนิกส์ มาถมหน้าดิน กระทั่งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ชาวบ้านร้องเรียนบ่อขยะดังกล่าว จึงถูกปิดร้าง ซึ่งมีรายงานว่าเจ้าของเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านนอกพื้นที่ เบื้องต้น อบต.ห้วยด้วน เตรียมเข้าแจ้งความเอาผิด เพราะข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิิษ จังหวัดนครปฐม พบว่าปี 2563 มีสถานที่กำจัดขยะทั้งหมด 9 แห่ง แต่พบว่าบ่อขยะแห่งนี้ ไม่มีการยื่นขออนุญาตแต่อย่างใด

สำนักสิ่งแวดล้อมภาค 5 ตรวจสอบคุณภาพอากาศ ไม่พบสารที่ก่อมลพิษ เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์ สารอินทรีย์ระเหยง่าย อย่างไรก็ดี กำนันตำบลห้วยด้วน อยากให้ตรวจวัดคุณภาพน้ำเพิ่มเติม เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ใช้น้ำบาดาลในการอุปโภค-บริโภค หวั่นขยะมีพิษที่ถูกทับถมมาหลายปี จะส่งผลอันตรายในระยะยาว

แม้ว่าเพลิงที่ลุกไหม้บ่อขยะจะสงบแล้ว แต่ยังมีกลุ่มควันพวยพุ่งในจุดที่มีความร้อน เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังเฝ้า เพื่อระวังไม่ให้เพลิงปะทุขึ้นมาอีก รวมถึงจะมีการสืบสวนหาสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง

ข่าวอื่นในหมวด