สนามข่าว 7 สี

คืบหน้าท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง หลังนำเครื่องบินออกจากรันเวย์ได้แล้ว

สนามข่าว 7 สี - ไปที่จังหวัดเชียงราย ติดตามสถานการณ์ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ที่ขณะนี้เคลียร์รันเวย์ เคลื่อนย้ายเครื่องบินที่เกิดอุบัติเหตุออกจากพื้นที่ได้แล้ว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบว่า วันนี้จะกลับมาทำการบินได้อีกครั้งหรือไม่ ไปติดตามสถานการณ์สด ๆ จากคุณเกรียงไกร รัตนา รายงานสดจากจังหวัดเชียงราย

ข้างหลังผมนี้คือ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย จุดที่ผมอยู่คือข้างรันเวย์ ทางขวามือของคุณผู้ชม หากย้อนไปเมื่อวานนี้จะเป็นจุดที่เครื่องบินของสายการบินนกแอ ร์จอดแน่นิ่งอยู่ เนื่องจากว่าไถลออกจากรันเวย์ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่ขณะนี้จะเห็นได้ว่าเครื่องบินลำดังกล่าว ได้เคลื่อนย้ายออกจากรันเวย์แล้ว ทำให้ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติอีกครั้ง

โดยเมื่อวานนี้ ทางทีมกู้เครื่องบิน ที่มีการร่วมมือกันจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สามารถนำเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ ขึ้นจากจุดที่ไถลตกรันเวย์ ขึ้นมาอยู่บนรันเวย์ได้สำเร็จในช่วงเช้ามืด ก่อนที่ในช่วงเย็นจะมีการลากจูงเครื่องบินเข้าไปจอดไว้ในหลุมจอดที่เตรียมเอาไว้ เพื่อให้ทีมซ่อมบำรุงเข้าตรวจเช็กความเสียหายโดยละเอียด พร้อมทั้งจะมีการตรวจสอบสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ โดยคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุการบินและอุบัติการณ์ของอากาศยาน หรือ กสอ.

ขณะเดียวกันยังมีการทำความสะอาดรันเวย์ควบคู่ไปด้วย เพื่อให้รันเวย์กลับมาพร้อมทำการบินเร็วที่สุด โดยสายการบินแรกที่บินขึ้น คือ สายการบินไทยเวียตเจ็ทที่ตกค้าง โดยเทคออฟขึ้นเมื่อเวลา 21.30 น.ของเมื่อคืนที่ผ่านมา ปลายทางคือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

โดยทีมข่าวได้ทำการตรวจสอบจากเว็บไซต์ของสายการบินต่าง ๆ ที่เปิดบริการเดินทางสู่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ล่าสุดรายงานว่า สายการบินไทยเวียตเจ็ท เป็นสายการบินแรกที่ประกาศจะกลับมาให้บริการเที่ยวบิน ระหว่างสุวรรณภูมิ-เชียงราย ในช่วงเย็นวันนี้ จำนวน 2 เที่ยวบิน คือ สุวรรณภูมิ-เชียงราย เครื่องออกเวลา 18.00 น. และเชียงราย-สุวรรณภูมิ เครื่องออกเวลา 19.55 น.

ด้าน ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เปิดเผยว่า สถานการณ์จะเข้าสู่ปกติได้ในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอแผนการบินของสายการบินต่าง ๆ ที่จะยื่นกลับมาขอเปิดให้บริการอีกครั้ง ขณะที่ตัวท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ตอนนี้พร้อมเปิดให้บริการแล้ว

โดยหลังจากนี้ ผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางโดยเครื่องบินที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ยังคงต้องติดตามข่าวสารจากสายการบินต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด