เช้านี้ที่หมอชิต

พบขนมผสมกัญชา มีปริมาณสาร THC เกินกฎหมายกำหนด

เช้านี้ที่หมอชิต - ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย เผยผลตรวจสอบการนำกัญชามาใช้ปรุงอาหาร พบกลุ่มขนมใช้กัญชาประกอบจนเกิดสาร THC เกินกว่ากฎหมายกำหนด ทำให้ผู้บริโภคยังเสี่ยงอันตราย

ข้อมูลนี้สอดคล้องกับเหตุการณ์หนูน้อยอายุ 3 ขวบ 8 เดือน ที่เพิ่งถูกพิษภัยจากกัญชาซึ่งผสมอยู่ใน "ขนมบราวนี่" ที่ญาติหยิบยื่นให้รับประทาน จนน้องต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพราะเมากัญชา โดยมีอาการเดินเซ ตัวสั่น เดินไม่ไหว นอนหลับ ปลุกตื่นก็ยังสะลึมสะลือ ไม่พูดเก่งเหมือนปกติ ซึ่งผู้ปกครองนำมาโพสต์ไว้เป็นอุทาหรณ์ จากนโยบายกัญชาเสรี

ศาสตราจารย์นายแพทย์สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลกับทีมข่าวของเราว่า อาทิตย์ที่ผ่านมามีรายงานพบผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลจากกัญชาเป็นเหตุ 4 คน ยังไม่รวมผู้ป่วยที่ไปหาสถานพยาบาลขนาดเล็ก และยังไม่รายงานเข้าระบบ
 
ส่วนผลการนำกัญชาไปใช้ในวงการต่าง ๆ หลังปลดล็อกจากยาเสพติด โดยคุมเฉพาะสารสกัด THC เกิน 0.2% นั้น ก็พบว่า กลุ่มธุรกิจอาหารโดยเฉพาะ "ขนม" มีการใส่กัญชาที่ทำให้เกิดสาร THC เกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด จึงฝากถึงรัฐบาลหามาตรการควบคุม

วันนี้ คณะอนุกรรมการด้านกฎหมาย จะประชุมกำหนดปริมาณช่อดอกกัญชาที่อนุญาตให้ใช้ได้ เพื่อให้ผู้ใช้ประโยชน์จากราก ต้น กิ่ง ใบ ยังสามารถใช้ได้ตามปกติ และยังสามารถควบคุมการนำไปใช้เชิงสันทนาการได้ด้วย

ก็คงต้องติดตามการกำหนดปริมาณการใช้ช่อดอก ซึ่งอาจเป็นหนทางทำให้การใช้กัญชาผิดวัตถุประสงค์ลดลง แต่ก็อยากฝากเตือนทั้งร้านค้า พ่อแม่ ผู้ปกครอง การใช้กัญชาในอาหาร เครื่องดื่ม ต้องอยู่ในสัดส่วนที่กำหนด ข้อสำคัญต้องแจ้งว่า อาหารเครื่องดื่มชนิดนั้นมีกัญชาเป็นส่วนประกอบ เพื่อไม่ให้เกิดเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากกัญชาเพิ่มขึ้น