รอบรั้วเอเชีย

ไต้หวัน ประกาศพร้อมปกป้องตนเอง หลังจีนซ้อมรบหนัก

ประธานาธิบดี ไช่ อิง เหวิน ผู้นำไต้หวัน เปิดเผยว่า กองทัพไต้หวัน พร้อมแล้วที่จะปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของพวกเขา เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ที่กองทัพจีน ทำการฝึกซ้อมรบเต็มรูปแบบโดยใช้กระสุนจริง ในพื้นที่ 6 จุดรอบเกาะไต้หวัน ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ทางการไต้หวัน ประณามจีน ที่ใช้กระสุนจริงในการฝึกซ้อมรบครั้งนี้ พร้อมทั้งระบุว่า การซ้อมรบของจีน รอบเกาะไต้หวัน ถือเป็นการละเมิดกฎของสหประชาชาติ และเป็นการท้าทายโดยตรงต่อการเดินทางทั้งทางทะเลและทางอากาศอย่างเสรีของไต้หวัน

ทั้งนี้ กองทัพปลดแอกประชาชนของจีน ทำการฝึกซ้อมรบเต็มรูปแบบ เพื่อเป็นการตอบโต้กรณีที่ นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งจีน ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของพวกเขาอย่างรุนแรง

โดยมีรายงานว่า กองทัพจีน ยิงขีปนาวุธตงเฟิง จำนวน 11 ลูกตกในน่านน้ำทางตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะไต้หวัน รวมทั้งส่งเครื่องบินรบ 27 ลำ เข้าไปภายในเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันด้วย

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น แถลงว่า กองทัพจีน ยิงขีปนาวุธ 5 ลูกตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น หรือ อีอีแซด (EEZ) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮาเตรูมะ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่จีน ยิงขีปนาวุธตกลงในพื้นที่ดังกล่าว

ส่วนในวันนี้ กองทัพจีน จะยังคงเดินหน้าฝึกซ้อมรบเต็มรูปแบบรอบ ๆ เกาะไต้หวัน เป็นวันที่ 2 โดยจะสิ้นสุดการซ้อมรบในวันที่ 7 สิงหาคมนี้