ข่าวออนไลน์7HD

อ.อ๊อด วิเคราะห์เหตุไฟไหม้ผับชลบุรี ชี้อุปกรณ์ดูดซับเสียง เชื้อเพลิงชั้นดี

"อ.อ๊อด" รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ ม.เกษตรศาสตร์ โพสต์คลิปถึงเหตุสลดเพลิงไหม้ผับดัง เมาท์เทน บี ผับ ( MOUNTAIN B) ใน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 14 คน และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก ว่า อุปกรณ์ดูดซับเสียงในผับ จะมีทั้งพลาสติก พอลิเมอร์  โฟม ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะติดไฟง่าย แต่ดูดซับเสียงดีมาก จะเป็นพวกพอลิสไตรีนหรือว่าโฟมอะไรพวกนี้ มีหลายแบบ หลายรุ่น ที่เขาจะใช้กัน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นโทนสีดำหรือว่ามีผ้ามาห่ออีกชั้นหนึ่ง ก็จะเป็นเชื้อเพลิงชั้นดี

เพราะฉะนั้นเวลาเกิดไฟไหม้ ตัวผนัง ฝ้าจะเกิดก่อน รวมถึงในผับมีความมืด ควันจากข้างบนลงมาข้างล่าง ก็จะทำให้สำลักควันก่อน และทำให้การออกจากประตูในพื้นที่แคบๆ ยากลำบาก

ก็ขอแสดงความเสียใจกับผู้สูญเสียชีวิตและญาติทั้งหมดด้วย ขอให้เป็นอุทาหรณ์ ซึ่งนี่เป็นครั้งที่สองแล้วที่เกิดโศกนาฏกรรมใหญ่ ไฟไหม้ในผับที่มีระบบซับเสียง มีเรื่องของเชื้อเพลิงอ่อนที่ติดไฟได้ง่าย ซึ่งในต่างประเทศน่าจะมีตัวซับเสียงที่เป็นอุปกรณ์ที่ทนไฟได้ แต่ราคาก็จะค่อนข้างสูง ก็น่าจะเอามาใช้ แล้วก็ระบบสปริงเกอร์ที่จะช่วยในการจัดการไฟ รวมถึง เครื่องตรวจจับควัน (Smoke Alarm) ก็ควรจะต้องมีด้วย