ข่าวออนไลน์7HD

นิติเวชตั้ง 6 ทีม พิสูจน์เอกลักษณ์เหยื่อเพลิงไหม้ MountainB

นิติเวชตั้ง 6 ทีม พิสูจน์เอกลักษณ์เหยื่อเพลิงไหม้ MountainB
พ.ต.อ.พงศกร ฐิตโชติ หัวหน้ากลุ่มงานตรวจพิสูจน์หลักฐานเกี่ยวกับบุคคล สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยถึงการเตรียมตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ศพผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้สถานบันเทิง MountainB จ.ชลบุรี ซึ่งสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจได้รับการประสานจากจังหวัดชลบุรีว่า จะนำศพมาส่งตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลทั้งสิ้นจำนวน 13 ศพ โดยในจำนวนนี้มีศพที่ยังไม่สามารถระบุตัวบุคคลได้ 2 ศพ

โดย พ.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมทีมตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลไว้ทั้งสิ้นมากกว่า 6 ทีม โดยใน 1 ทีมจะมีแพทย์ชันสูตร ผู้ช่วย ช่างภาพ และนักวิทยาศาสตร์ หลังจากได้รับศพทั้งหมดแล้ว จะผ่าตรวจชันสูตรว่า ศพดังกล่าวเสียชีวิตเนื่องจากอะไร โดยขั้นแรกจะเป็นการตรวจสอบจากภายนอก เพื่อเก็บรายละเอียดเกี่ยวกับรอยสัก แผลเป็น หรือเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลที่อยู่ภายนอกศพ แต่หากศพเสียหายมาก ก็จะต้องเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากเลือดและกระดูก หรืออาจนำเข้าเครื่อง CT scan เพื่อให้ได้ลักษณะเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลโดยละเอียดมากที่สุด

จากนั้น จะตรวจหาปริมาณแอลกอฮอล์ สารพิษ สารเสพติด และปริมาณคาร์บอนมอนอกไซด์ในเลือด เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต และรูปแบบพฤติการณ์ก่อนเสียชีวิต

ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุดที่สถาบันนิติเวชวิทยาได้รับจาก จ.ชลบุรี ทราบว่าจะนำร่างผู้เสียชีวิตออกจาก จ.ชลบุรี ช่วงเวลา 12.00 น. และจะมาถึงที่สถาบันในช่วง 14.00 น. เมื่อมาถึงแล้วจะเริ่มดำเนินการผ่าชันสูตรทันที และจะเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลและ DNA โดยจะระดมทีมแพทย์ดำเนินการตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง ใช้เวลาประมาณ 1-2 วันจึงจะสามารถคืนร่างให้กับญาติของผู้เสียชีวิตได้

โดยญาติจะต้องรีบไปดำเนินการขอหนังสือขอรับศพกับ สภ.พลูตาหลวง และเตรียมตัวอย่าง DNA ของผู้เสียชีวิต เพื่อให้ขั้นตอนกระบวนการตรวจพิสูจน์และรับศพรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง