ห้องข่าวภาคเที่ยง

แผนผังภายในผับ MOUNTAIN B จ.ชลบุรี

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ต้องยอมรับว่า นี่เป็นอีกครั้งที่ให้บทเรียนกับสถานบันเทิงยามค่ำคืน ในเรื่องมาตรการป้องกันเหตุอัคคีภัย เชื่อมโยงไปถึงแผนผังการก่อสร้างประตูทางเข้า-ออก และทางหนีไฟ เราจะอธิบายให้ผู้ชมเข้าใจง่าย ๆ กับกราฟิกแผนผังร้านนี้

หลายคนสงสัยกับเหตุเพลิงไหม้ที่ผับแห่งนี้ ทั้ง ๆ ที่เพิ่งเปิดใหม่ได้ไม่นาน น่าจะมีการก่อสร้างที่ทันสมัย พร้อมรับเหตุอัคคีภัย แต่ปรากฏว่าทั้งพนักงานร้าน นักดนตรี และนักท่องเที่ยว ต่างพูดตรงกันว่า ผับแห่งนี้มีทางเข้า-ออก ที่ประตูด้านหน้าเพียงจุดเดียว

ดูจากแผนผังจะเห็นว่า มีประตูทางเข้าด้านหน้า 2 ประตู คือ ประตูเล็กด้านหน้า พอผ่านห้องโถงเข้าไป ก็จะเจอประตูเล็กอีกจุด ก่อนจะเข้าไปที่โต๊ะนั่งดื่มกิน

จากจุดที่เป็นโต๊ะนั่ง จะเจอเวทีใหญ่และบูทของดีเจ และจะมีประตูทางออกด้านหลังเวทีอีกประตู ซึ่งบรรดานักร้อง-นักดนตรี จะใช้เป็นทางเข้า-ออก แต่ที่น่าสลด คือ ประตูนี้ไม่ได้เปิดตลอดเวลา เมื่อขนเครื่องดนตรีและอุปกรณ์ต่าง ๆ ขึ้นเวทีแล้ว ก็จะมีการ์ดมาล็อกกุญแจปิดตายประตูหลังทันที

ปัจจัยที่ทำให้เหตุครั้งนี้กลายเป็นโศกนาฏกรรม นอกจากภายในผับมีผนังเพดานเป็นโฟม ซึ่งเป็นวัสดุที่ติดไฟง่าย จุดชนวนให้ไฟโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว แล้วประตูทางเข้า-ออก ที่คับแคบและมีอยู่เพียงจุดเดียว ส่งผลให้นาทีหนีตายทุกคนต่างกรูไปที่ประตูด้านหน้า จึงพบศพผู้เสียชีวิตนอนกองรวมกัน 4 คน ในห้องน้ำชาย 3 คน หลังบูทดีเจ 1 คน บริเวณแคชเชียร์ 2 คน หน้าแคชเชียร 3 คน ซึ่งคาดว่าเป็นจุดที่อยู่ไกลกับประตูหน้ามากที่สุด พอจะออกประตูหลังก็ถูกล็อกกุญแจไว้ สภาพศพจึงถูกไฟคลอกร่างไหม้เกรียมทั้งตัว เสียชีวิตอย่างน่าอนาถ

นักดนตรีผู้รอดชีวิตเพราะวงของตนมีคิวเล่นวันจันทร์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า "สิ่งที่น่ากลัวและคิดอยู่เสมอ คือ ทางเข้า-ออกมันแคบมากเพราะมีบูทของซาวด์กั้นตรงกลางทางออก และมีทางเข้า-ออกทางเดียว เป็นประตู 2 ชั้น ส่วนประตูหลังเมื่อนักดนตรีขึ้นเวที การ์ดก็จะล็อกแม่กุญแจทันที ซึ่งเวทีกับประตูทางออกไกลกันพอสมควร

และแน่นอนเมื่อเกิดเพลิงไหม้รวดเร็ว บวกกับลูกค้าเต็มร้าน แถมเมา ใครวิ่งทันก็ทัน ใครไม่ทันก็กองอยู่หน้าประตู จึงไปปิดทางออก เพื่อน ๆ นักดนตรีที่อยู่ท้ายแถวยอมสละเครื่องดนตรีทุกอย่างแล้ว แต่ก็ออกมาไม่ทัน สงสารมากน้องเอ๊ย บางคนบาดเจ็บทรมาน หดหู่มาก ขอให้พระคุ้มครอง ปาฏิหาริย์จงเกิดด้วยเถิด"

ข่าวอื่นในหมวด