ข่าวออนไลน์7HD

ฝีดาษลิงคนที่ 4 เป็นเพศหญิงคนแรกของไทย พบไทม์ไลน์เที่ยวสถานบันเทิงสัปดาห์ละครั้ง

ฝีดาษลิงคนที่ 4 เป็นเพศหญิงคนแรกของไทย พบไทม์ไลน์เที่ยวสถานบันเทิงสัปดาห์ละครั้ง
วันนี้ (5 ส.ค. 65) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า กรมควบคุมโรคได้รับรายงานพบผู้ป่วยยืนยันโรคฝืดาษวานร คนที่ 4 ของประเทศไทย เป็นหญิงไทยอายุ 22 ปี มีประวัติเสี่ยงไปเที่ยวสถานบันเทิง ในพื้นที่กรุงเทพฯ ย่านที่ชาวต่างชาตินิยมมาเที่ยวเป็นประจำ ประมาณสัปดาห์ละครั้ง และมีการสัมผัสใกล้ชิดกับชายชาวต่างชาติ โดยผู้ป่วยเริ่มมีไข้ตั้งแต่ วันที่ 29 ก.ค.65 แต่ยังไปเที่ยวสถานบันเทิงพร้อมเพื่อนชาวไทยและชาวต่างชาติ

วันที่ 30 ก.ค.65 เริ่มมีตุ่มขึ้นที่แขนขาแล้วลามไปทั่วร่างกาย รวมถึงอวัยะเพศ
วันที่ 3 ส.ค.65 จึงเดินทางเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และห้องปฏิบัติการที่คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยันพบเชื้อฝืดาษวานร
วันที่ 4 ส.ค.65 ก่อนส่งตัวผู้ปวยมารับการดูแลรักษาต่อที่สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค

นับเป็นผู้ติดเชื้อโรคฝืดาษวานร คนที่ 4 และเป็นเพศหญิงคนแรกในประเทศ โดยผู้ติดเชื้อคนแรกเป็นชายชาวไนจีเรียที่ จ.ภูเก็ต คนที่ 2 ชายชาวไทย พบในกรุงเทพฯ และคนที่ 3 ชายชาวเยอรมัน พบที่ จ.ภูเก็ต

นพ.โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้ได้กำชับให้สำนักงานป้องกันควบคมโรคที่ 6 จังหวัดชลบุรี ประสานสำนักงานป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง และสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร เร่งติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่เป็นเพื่อนร่วมห้องของผู้ป่วยทั้ง 2 คน ผู้สัมผัสคนอื่นๆ และเร่งติดตามตัวชายชาวต่างชาติแล้ว และเน้นย้ำว่า โรคฝืดาษวานรไม่ได้ติดต่อกันได้ง่าย ซึ่งจะติดต่อได้จากการสัมผัสใกล้ชิดมากๆ จึงขอให้กลุ่มเสี่ยงเพิ่มความระมัดระวังและงดการสัมผัสใกล้ชิดกับคนแปลกหน้าเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อฝืดาษวานร

สำหรับสถานการณ์โรคฝีดาษวานรทั่วโลก (ข้อมูล ณ วันที่ 4 ส.ค. 65) ผู้ป่วยยืนยันทั่วโลก 26,208 คน พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้นเป็น 83 ประเทศ โดยพื้นที่การแพร่ระบาดส่วนใหญ่พบอยู่ในแถบทวีปยุโรป ประเทศที่มีผู้ป่วยสูง 5 ลำดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา 6,617 คน สเปน 4,806 คน เยอรมัน 2,781 คน อังกฤษ 2,672 คน และฝรั่งเศส 2,239 คน