ข่าวออนไลน์7HD

สหรัฐฯ ประณามจีนยิงขีปนาวุธจริงใกล้ไต้หวัน และมีขีปนาวุธ 5 ลูก ตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น

สหรัฐฯ ประณามจีนยิงขีปนาวุธจริงใกล้ไต้หวัน และมีขีปนาวุธ 5 ลูก ตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น
วันนี้ (5 ส.ค. 65) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โฆษกสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ “จอห์น เคอร์บีย์” เปิดเผยว่า ทำเนียบขาวประณามการตัดสินใจของจีน ในการยิงขีปนาวุธจริงใกล้กับไต้หวัน ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบ และเป็นการกระทำที่ยั่วยุ โดยจีนมีความพยายามมาอย่างยาวนาน ที่จะเปลี่ยนแปลงสถานภาพที่เป็นอยู่ของไต้หวัน

ก่อนหน้านี้ กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนยืนยันว่า ได้ยิงขีปนาวุธจริงหลายลูก ซึ่งตกในน่านน้ำนอกชายฝั่งของไต้หวัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการซ้อมรบ 6 จุด ที่จะมีต่อเนื่องไปจนถึงวันอาทิตย์นี้ โดยถือเป็นครั้งแรกที่จีนยิงขีปนาวุธข้ามเกาะไต้หวัน นอกจากนี้ จีนได้ส่งเครื่องบินมากกว่า 100 ลำ ซึ่งมีเครื่องบินขับไล่ เครื่องบินทิ้งระเบิด และเรือรบมากกว่า 10 ลำ เข้าร่วมการซ้อมรบในครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดของจีนในบริเวณช่องแคบไต้หวัน

ด้านกระทรวงกลาโหมของไต้หวันเปิดเผยว่า ไต้หวันได้ส่งเครื่องบินรบขึ้นบินเตือนเครื่องบินขับไล่ของจีน จำนวน 22 ลำ ที่บินเข้ามาในเขตป้องกันทางอากาศของไต้หวัน พร้อมให้ความมั่นใจต่อประชาชนว่า ขีปนาวุธของจีนที่ยิงข้ามเกาะไต้หวัน อยู่ในระดับความสูงเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ จึงยังไม่ถือเป็นภัยคุกคาม

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น ออกมาประท้วงการยิงขีปนาวุธจริงของจีน หลังมีรายงานว่า ขีปนาวุธของจีน 5 ลูก ถูกยิงไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จีนยิงขีปนาวุธเข้าไปในบริเวณดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสันติภาพและเสถียรภาพ ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ พร้อมเรียกร้องให้จีนยุติการซ้อมรบทันที