ข่าวออนไลน์7HD

สหรัฐฯ ประกาศให้โรคฝีดาษลิง เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข

สหรัฐฯ ประกาศให้โรคฝีดาษลิง เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข
วันนี้ (5 ส.ค. 65) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการสหรัฐฯ ประกาศให้ โรค “ฝีดาษลิง” เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขแล้ว หลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมเตรียมระดมฉีดวัคซีนป้องกันให้ประชาชนด้วย

ทางผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้ และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ “แอนโธนี เฟาชี” ออกมาแสดงความยินดีต่อการประกาศของทางการสหรัฐฯ ในครั้งนี้ เนื่องจากจะทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ สามารถดำเนินการด้านต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

โดยเมื่อวานนี้ รัฐบาลกลางสหรัฐ ได้ประกาศให้การระบาดของโรคฝีดาษลิงในประเทศ เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข หลังจำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ พุ่งขึ้นกว่า 6,600 คน โดยส่วนใหญ่เป็นชายที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศ เพื่อจัดสรรงบประมาณ และความช่วยเหลือเร่งด่วน ในการรับมือกับโรคดังกล่าว ซึ่งเมื่อวันอังคาร (2 ส.ค. 65) ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ยังได้จัดตั้งคณะทำงานชุดเฉพาะกิจ เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงแล้ว พร้อมจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิงกว่า 1,100,000 โดส และเพิ่มระดับการตรวจหาเชื้อให้ประชาชนจำนวน 80,000 คน/สัปดาห์

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า กลุ่มความหลากหลายทางเพศ หรือ" แอลจีบีทีคิว+" (LGBTQ+) ในอังกฤษ ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษเร่งควบคุมการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงโดยเร็ว ซึ่งล่าสุด พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงในอังกฤษแล้วกว่า 2,600 คน