ข่าวออนไลน์7HD

หลบหนีอีก 4 คน ตำรวจไซเบอร์ เร่งล่าตัวแก๊งตุ๋นลงทุนฟาร์มเห็ด เสียหาย 1.2 พันล้าน

หลบหนีอีก 4 คน ตำรวจไซเบอร์ เร่งล่าตัวแก๊งตุ๋นลงทุนฟาร์มเห็ด เสียหาย 1.2 พันล้าน
วันนี้ (5 ส.ค.65) ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. เปิดเผยถึงผลการขยายผลสอบสวนจับกุมผู้ต้องหาเครือข่าย "Turtle farm" หลอกลงทุนฟาร์มเห็ด โดยมีผู้เสียหายกว่า 2,000 คน มูลค่าความเสียหายรวม 1,200 ล้านบาท ว่า เมื่อเดือน พ.ย.64 กลุ่มผู้ต้องหาได้ร่วมกันจัดตั้งบริษัท ไมน์นิ่ง มายน์ เอ็กซ์ จำกัด และ ห้างหุ้นส่วนจำกัด สถานีหลักสี่ โดยได้สร้างโรงเพาะเห็ด ใน อ.เมือง จ.สกลนคร และหลอกชักชวนประชาชนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ให้มาร่วมลงทุนรูปแบบต่างๆ ในโครงการ Turtle farm เช่น ปลูกเห็ดเยื่อไผ่ ปลูกกัญชา พืชกระท่อม และ เลี้ยงผึ้ง โดยอ้างว่าจะได้ผลตอบแทนเป็นจำนวนมาก

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวอีกว่า ต่อมาวันที่ 2 ส.ค.65 พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหา จำนวน 8 คน ประกอบด้วย น.ส.ฐานวัฒน์ อายุ 26 ปี น.ส.พลอยฐิตา อายุ 31 ปี น.ส.นันทวดี อายุ 29 ปี น.ส.ฐิตารีย์ อายุ 29 ปี น.ส. ประภากร อายุ 25 ปี น.ส.จัณฑิกา อายุ 29 ปี น.ส.อนัญญา อายุ 23 ปี และ น.ส.ศิลป์สุภา อายุ 23 ปี ข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประซาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ และสามารถจับกุมตัว น.ส. ประภากร น.ส.ศิลป์สุภา และ น.ส.อนัญญา ได้พร้อมของกลางกว่า 200 รายการ ล่าสุดวันนี้ (5 ส.ค.65) น.ส.นันทวดี  ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนแล้ว

ขณะนี้พบว่ามีมูลค่าความเสียหายทั้งสิ้น 1,290 ล้านบาท และอาจมีมากขึ้น เพราะผู้เสียหายบางคนยังไม่เข้าแจ้งความ จึงขอเรียนให้ประชาชนผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่เว็บไซต์ thaipoliceonline.com ตำรวจไซเบอร์จะดูแลประชาชนเต็มความสามารถ

ขณะที่ พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สอท. กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีผู้ต้องหาอีก 4 คน ที่ยังหลบหนีอยู่ ได้แก่ น.ส.ฐิตารีย์ คาดว่าหลบหนีอยู่ในประเทศ ส่วนอีก 3 คน หลบหนีไปยังประเทศอังกฤษ ได้แก่ น.ส.ฐานวัฒน์ น.ส.พลอยฐิตา และ น.ส.จัณฑิกา  จากนี้จะมีหนังสือแจ้งไปยังกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อที่จะประสานกับองค์การตำรวจสากล  ให้ติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมระบุที่หมายแจ้งไปยังประเทศสมาชิกองค์การตำรวจสากล ทั้ง 194 ประเทศ