ข่าวออนไลน์7HD

รอบนี้ "มาม่า" ขอพาณิชย์ขึ้นราคา 2 บาท หลังต้นทุนพุ่งไม่หยุด

รอบนี้ "มาม่า" ขอพาณิชย์ขึ้นราคา 2 บาท หลังต้นทุนพุ่งไม่หยุด
วันนี้ (5 ส.ค.65) หลังจากมีกระแสเกี่ยวกับการขึ้นราคาสินค้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ขอขยับขึ้นราคาโดยตลอด

ล่าสุด บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อ “มาม่า” เปิดเผยว่า จากทิศทางต้นทุนวัตถุดิบไม่มีแนวโน้มจะลดลง จึงหารือกับกระทรวงพาณิชย์เมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา ในการปรับขึ้นราคา แต่เมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่แล้ว เพิ่งยื่นขอปรับราคามาม่า จากเดิม 1 บาทต่อซอง เป็น 2 บาทต่อซอง หรือจากซองละ 6 บาท เป็น 8 บาท เนื่องจากต้นทุนยังพุ่งไม่หยุด ทั้งน้ำมันปาล์มและแป้งสาลี

ที่ผ่านมา ทางบริษัทได้พยายามหาแนวทาง การปรับตัวให้เข้ากับราคาต้นทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น พยายามลดปริมาณสินค้า เพื่อให้ได้ราคาเดิม โดยย้ำว่า ทางบริษัทไม่ต้องการลดคุณภาพสินค้า และไม่ต้องการจะสร้างผลกระทบต่อผู้บริโภค

ทั้งนี้ ทางบริษัทพยายามให้ความร่วมมือในการตรึงราคาสินค้าอย่างเต็มที่มาโดยตลอด กระทั่งกำไรลดลงต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังไม่อนุมัติ และอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งหากไม่ได้รับการอนุมัติให้ขึ้นราคา 2 บาท ในฐานะผู้ผลิต จะพยายามไม่ปล่อยให้สินค้าขาดตลาด และคงต้องเพิ่มการส่งออกมากขึ้น โดยปัจจุบันภาพรวมตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมูลค่า 18,000 ล้าน ครึ่งปีแรกเติบโต 6% จากปัจจัยเศรษฐกิจและกำลังหดหาย