ด้านนายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น แถลงหลังการหารือกับนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ว่า ญี่ปุ่นต้องการให้จีนยกเลิกการซ้อมรบในทันที เนื่องจากการซ้อมรบดังกล่าวถือเป็นปัญหาร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อความมั่น และความปลอดภัยของพลเมืองญี่ปุ่น
ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนได้ยิงขีปนาวุธข้ามเกาะไต้หวัน และมีขีปนาวุธ 5 ลูก ที่ตกลงในบริเวณเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น
ขณะที่ นางเพโลซี กล่าวที่สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงโตเกียวว่า สหรัฐฯ จะไม่ยอมให้จีนโดดเดี่ยวไต้หวัน ด้วยการกีดกันไม่ให้นักการเมืองของสหรัฐฯ เดินทางไปยังไต้หวัน
ขณะเดียวกัน รัฐบาลจีนได้เรียกเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงปักกิ่ง และผู้แทนทางการทูตของชาติยุโรป เข้าพบเพื่อประท้วง หลังกลุ่มจี7 (G7) หรือกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ และสหภาพยุโรป หรือ อียู (EU) ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การซ้อมรบของจีนในบริเวณรอบเกาะไต้หวัน