รอบรั้วเอเชีย

กองทัพไต้หวัน เตรียมพร้อมระบบขีปนาวุธ จับตาซ้อมรบจีน

กองทัพไต้หวันเตรียมพร้อมระบบขีปนาวุธ พร้อมส่งเครื่องบินและเรือออกติดตามสถานการณ์การซ้อมรบของจีน ขณะที่ ผู้นำญี่ปุ่นเรียกร้องให้จีนยุติการซ้อมรบในทันที  กระทรวงกลาโหมของไต้หวันเปิดเผยว่า กองทัพได้เตรียมพร้อมระบบขีปนาวุธภาคพื้นดิน พร้อมส่งเครื่องบินและเรือออกติดตามสถานการณ์ หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เครื่องบินและเรือของจีนข้ามเส้นมัธยะ (median line) อีกครั้ง โดยเส้นดังกล่าวเป็นเส้นแบ่งระหว่างจีนและไต้หวันอย่างไม่เป็นทางการ ในบริเวณช่องแคบไต้หวัน ขณะที่กระทรวงกลาโหมของไต้หวันย้ำว่า ไต้หวันได้เตรียมความพร้อมสำหรับการสู้รบ แต่ไม่ได้เรียกร้องให้เกิดสงครามขึ้น

ด้านนายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น แถลงหลังการหารือกับนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ว่า ญี่ปุ่นต้องการให้จีนยกเลิกการซ้อมรบในทันที เนื่องจากการซ้อมรบดังกล่าวถือเป็นปัญหาร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อความมั่น และความปลอดภัยของพลเมืองญี่ปุ่น

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนได้ยิงขีปนาวุธข้ามเกาะไต้หวัน และมีขีปนาวุธ 5 ลูก ที่ตกลงในบริเวณเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น

ขณะที่ นางเพโลซี กล่าวที่สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงโตเกียวว่า สหรัฐฯ จะไม่ยอมให้จีนโดดเดี่ยวไต้หวัน ด้วยการกีดกันไม่ให้นักการเมืองของสหรัฐฯ เดินทางไปยังไต้หวัน

ขณะเดียวกัน รัฐบาลจีนได้เรียกเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงปักกิ่ง และผู้แทนทางการทูตของชาติยุโรป เข้าพบเพื่อประท้วง หลังกลุ่มจี7 (G7) หรือกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ และสหภาพยุโรป หรือ อียู (EU) ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การซ้อมรบของจีนในบริเวณรอบเกาะไต้หวัน