ข่าวออนไลน์7HD

เพลิงไหม้ Mountain B สอบพยานแล้ว 30 ปาก ผู้ช่วย ผบ.ตร. สั่งตั้งกรรมการสอบ ลั่นคนบกพร่องต้องรับผิดชอบ

เพลิงไหม้ Mountain B สอบพยานแล้ว 30 ปาก ผู้ช่วย ผบ.ตร. สั่งตั้งกรรมการสอบ ลั่นคนบกพร่องต้องรับผิดชอบ
วันนี้ (5 ส.ค.65) ที่ สภ.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมประชุมกับนายนริศ นิรามัยวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสรุปเหตุการณ์ไฟไหม้ผับชลบุรี ร้าน Mountain B

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้การดำเนินการแบ่งเป็น 2 ส่วน คือการให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งทางจังหวัดได้เปิดศูนย์ช่วยเหลือยืนยันมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 13 คน และเสียชีวิตเพิ่มที่โรงพยาบาล 1 คน ส่วนผู้บาดเจ็บมีทั้งหมด 35 คน ในส่วนของผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทางญาติมายืนยันแล้วแต่ยังไม่ชัดเจน จึงต้องส่งศพไปยังสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ เพื่อตรวจดีเอ็นเอยืนยันอัตลักษณ์บุคคลอีกครั้ง ทั้งนี้ ผบ.ตร. ได้ส่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกลาง และทีมที่มีประสบการณ์มาร่วมตรวจสอบหลักฐานในที่เกิดเหตุด้วย

"ตำรวจได้สอบปากคำพยานแล้วประมาณ 30 ปาก ซึ่งขณะนี้รู้ว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง และได้ส่งเจ้าหน้าที่ประกบผู้ที่เกี่ยวข้อง แม้มีการปล่อยตัวไป ขอให้ญาติไม่ต้องกังวล เพราะอยู่ในระหว่างการรวบรวมหลักฐานเพื่อให้ความเป็นธรรมเยียวยากับญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิต รวมทั้งได้สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในการปฏิบัติหน้าที่ ถ้าเป็นความบกพร่องของใครต้องรับผิดชอบ และหลังจากนี้จะต้องมีมาตรการไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก รวมถึงผู้ประกอบการจะต้องไปดูมาตรการต่างๆ โดยเฉพาะประตูหนีไฟ ที่มีพยานเล่าว่ามีการล็อกประตู"

ด้าน พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลุบุรี กล่าวว่าในส่วนของเจ้าของร้านอยู่ในที่เกิดเหตุตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว และได้นำตัวมาสอบปากคำแล้ว เบื้องต้นให้การว่าสถานบริการมีใบอนุญาตก่อสร้างเปิดเป็นร้านอาหารที่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถูกต้อง ต่อมาได้มีการดัดแปลงทำเป็นสถานที่ปิดเพื่อเปิดเป็นสถานบริการแบบผับ ซึ่งกำลังตรวจสอบว่ามีการลักลอบเปิดตอนไหนและมีเจ้าหน้าที่รู้เห็นปล่อยปะละเลยหรือเกี่ยวข้องหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้สถานบริการแห่งนี้เคยถูกดำเนินคดีเรื่องของเสียงดังไปเมื่อกลางเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า กรณีร้านดังกล่าวเป็นพื้นที่นอกโซนนิงสถานบริการ พบว่าเจ้าของขออนุญาตจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม จึงสามารถประกอบการได้ไม่เกินเวลา 24.00 น. แต่ภายหลังมีการดัดแปลงเปิดเป็นผับ ทั้งนี้ต้องไปตรวจสอบการดัดแปลงอย่างละเอียดอีกครั้ง