สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ทุ่มงบ 200 ล้านบาท ดึงราคาลำไยช่วยเกษตรกร

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กรมการค้าภายใน ทุ่มงบประมาณกว่า 200 ล้านบาท ลุยช่วยชาวสวนลำไยภาคเหนือ หวังดึงราคาลำไยขึ้น ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกร

สถานการณ์ลำไยปีนี้ยังได้รับผลกระทบหนัก เนื่องจากฝนตกชุก ทำให้คุณภาพผลผลิตลดลง และขณะนี้เป็นช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก ส่งผลให้ราคาลำไยตกต่ำตาม รวมทั้งโรงงานรับซื้อลำไยอบแห้งก็ชะลอการรับซื้อ เนื่องจากสต็อกปีที่แล้วยังเหลืออีกมาก

ล่าสุด นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ และดูแลชาวสวนลำไย เบื้องต้น ทุ่มงบประมาณกว่า 200 ล้านบาท และประสานผู้ประกอบการ ช่วยรับซื้อผลผลิตลำไยช่อ และลำไยรูดร่วง จากสถาบันเกษตรกรในจังหวัดลำพูน เชียงใหม่ เชียงราย โดยซื้อเป็นการล่วงหน้าในราคานำตลาด ภายใต้ "อมก๋อยโมเดล" ปริมาณมากกว่า 52,000 ตันสด โดยรับซื้อในราคาสูง อย่างเกรดสดช่อ ราคากิโลกรัมละ ไม่ต่ำกว่า 25-30 บาท ราคารูดร่วง เกรด B ไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 4 บาท ส่งผลให้ราคาลำไยเกรดสดช่อส่งออกและเกรดมัดปุ๊กในประเทศในปีนี้ มีราคาที่ดีกว่าปีที่แล้วกว่า 34% ในเกรดส่งออก ส่วนเกรดมัดปุ๊กทั่วไปราคาดีกว่าปีที่แล้ว 38% รวมทั้งสนับสนุนค่าบริหารจัดการในการรวบรวมซื้อเพื่อแปรรูปส่งออก โดยประสานโรงรับซื้อ 40 แห่ง รับซื้อลำไยสดเพื่อแปรรูป 100,000 ตันสด กำหนดราคารับซื้อ เกรด AA กิโลกรัมละ 13 บาท ส่วนเกรด A รับซื้อกิโลกรัมละ 5 บาท เริ่มดำเนินโครงการจนถึงวันที่ 20 สิงหาคมนี้ คาดว่าจะสามารถรักษาเสถียรภาพด้านราคา ส่งผลให้สถานการณ์ราคาลำไยในภาคเหนือฟื้นตัวดีขึ้น