สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

หนุน 30 แห่ง ขึ้นทะเบียนเมืองสร้างสรรค์ยูเนสโก

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หนุน 30 พื้นที่ของไทย เป็นเมืองสร้างสรรค์ยูเนสโก้ให้ได้ภายในปีนี้ หวังกระตุ้นการลงทุน พลิกฟื้นเศรษฐกิจท้องถิ่น สร้างรายได้ให้ประชาชนในพื้นที่

หนุน 30 แห่ง ขึ้นทะเบียนเมืองสร้างสรรค์ยูเนสโก
นายชาคริต พิชญางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ CEA เปิดเผยแผนยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองและย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ตั้งเป้าหมาย พัฒนาเมืองสร้างสรรค์ไม่น้อยกว่า 30 แห่ง ก้าวสู่การเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก หรือ UNESCO Creative Network ด้วยการดึงผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ มาร่วมกันพัฒนาพื้นที่ ต่อยอดทรัพย์สินทางวัฒนธรรม ผนวกความคิดสร้างสรรค์ และนำนวัตกรรมมาพัฒนาผลิตสินค้าและบริการใหม่ สร้าง Soft Power เพื่อสร้างอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย หลังการฟื้นตัวจากโควิด-19 โดยต้องมีการพัฒนาด้านบุคลากรสร้างสรรค์, เพิ่มขีดความสามารถให้แก่ธุรกิจสร้างสรรค์ และพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในบริบทโลก เช่น จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพ จะหนุนให้เป็นเมืองแห่งการปรับตัว เนื่องจากเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยสินทรัพย์ทางธรรมชาติ และวัฒนธรรมอันล้ำค่า มีผ้าย้อมครามเลื่องชื่อ มุ่งเน้นสร้างเมืองแห่งครามแห่งนี้ให้เป็นที่รู้จักระดับสากล ผ่านงานคราฟท์ และกิจกรรมสร้างสรรค์ต่าง ๆ

เปิดพื้นที่ 60,000 ตารางเมตร กระตุ้นตลาด OTOP
กระทรวงมหาดไทย โดย กรมการพัฒนาชุมชน เตรียมเปิดพื้นที่กว่า 60,000 ตารางเมตร ขนทัพสินค้าชุมชนมาจำหน่ายในงาน ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี ปี 2565 ในงานนอกจากผลิตภัณฑ์สุดยอดสินค้า OTOP จากทั่วประเทศ ยังมีผ้าท้องถิ่น ผ้าพื้นเมือง หลายร้านค้ามาเปิดจำหน่าย ที่อิมแพคเมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 12-20 สิงหาคม ท่ามกลางมาตรการคัดกรองโควิด-19 อย่างเข้มข้น

ซึ่ง นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน คาดปีนี้ทุกอย่างจะราบรื่น หลังจากเมื่อ 2 ปีก่อน เจอพิษโควิด-19 กระหน่ำ เปิดจำหน่ายสินค้าได้เพียงไม่กี่วัน ผู้ค้าต้องพากันขนสินค้ากลับชุมชนกันอลหม่าน รอบนี้คาดว่าเงินสะพัดคงไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท