สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ศรีสุวรรณ ร้อง ผู้ตรวจการฯ ชง ศาล รธน. ตีความ นายกฯ 8 ปี

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - นายศรีสุวรรณ ไปยื่นเรื่องให้ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความกรณี พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี หรือยัง พร้อมขอให้ศาลสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว จนกว่าจะวินิจฉัย ขณะที่ ฝ่ายค้าน ประกาศจะไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยด้วยเช่นกัน พร้อมเรียกร้องให้พิจารณาตัวเองก่อน 23 สิงหาคมนี้

ศรีสุวรรณ ร้อง ผู้ตรวจการฯ ชง ศาล รธน. ตีความนายกฯ 8 ปี
เมื่อวานนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ไปยื่นคำร้องขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ เสนอเรื่องพร้อมด้วยความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย เนื่องจากมีข้อขัดแย้งและถกเถียงกันในสังคม ว่าการที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี ในวันที่ 23 สิงหาคมนี้ จะเข้าข่ายขัดหรือแย้งต่อบทบัญญัติในมาตรา 158 วรรค 4 ที่กำหนดไว้ว่า นายกรัฐมนตรี จะดํารงตําแหน่งรวมกันแล้วเกิน 8 ปี มิได้หรือไม่ หากศาลรัฐธรรมนูญรับข้อเสนอของผู้ตรวจการแผ่นดินไว้พิจารณาแล้ว ขอให้ศาลมีคำสั่งให้ พลเอก ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยเป็นอย่างหนึ่งอย่างใด

นายศรีสุวรรณ ยังเดินทางไปยื่นเรื่องเดียวกันนี้ให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วินิจฉัยด้วยเช่นกัน รัฐธรรมนูญ มาตรา 170 ให้อำนาจ กกต. หาข้อสรุป หรือข้อขัดแย้งในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน เพราะนายกรัฐมนตรีถือเป็นรัฐมนตรีที่ต้องมีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ 170 วรรค 4

ฝ่ายค้าน เตรียมยื่น ศาล รธน.วินิจฉัย ปม นายกฯ 8 ปี
ขณะที่ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล บอกว่า พลเอก ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีมาจะครบ 8 ปี ตามที่รัฐธรรมนูญปี 2560 ระบุไว้แล้ว ไม่สามารถตีความเป็นอย่างอื่นได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้เสียหายในแง่ของการบริหารราชการแผ่นดิน พลเอก ประยุทธ์ ควรพิจารณาตัวเองก่อนวันที่ 23 สิงหาคม อย่าใช้รัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์กับตัวเองเท่านั้น 

อีกทั้งพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ตั้งคณะทำงานด้านกฎหมายเพื่อศึกษาเรื่องนี้โดยเฉพาะ และจะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอย่างแน่นอน โดยคณะทำงานได้อยู่ระหว่างการทำคำร้อง เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่งให้ พลเอก ประยุทธ์ พักการปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีชั่วคราว