สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

จับเครือข่ายหลอกลงทุนฟาร์มเห็ด

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ตำรวจไซเบอร์ตามรวบแล้ว 4 ผู้บริหารแก๊งต้มตุ๋นหลอกลงทุนฟาร์มเห็ด แลกกับผลตอบแทนสูง มีผู้หลงเชื่อร่วมลงทุนกว่า 2,000 คน สร้างความเสียหายกว่า 1,290 ล้านบาท

พลตำรวจโท กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. หรือ ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม นางสาวประภากร, นางสาวศิลป์สุภา, นางสาวอนัญญา และ นางสาวนันทวดี ได้ในพื้นที่จังหวัดสกลนคร พร้อมกับยึดของกลางเป็นทรัพย์สินต่าง ๆ กว่า 200 รายการ หลังจากตำรวจขอศาลจังหวัดสกลนครออกหมายจับผู้ต้องหา 8 คน ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ

พลตำรวจโท กรไชย ระบุว่า เมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายน 2564 กลุ่มผู้ต้องหาได้ร่วมกันจัดตั้งบริษัทขึ้นมา 2 แห่ง และได้สร้างโรงเพาะเห็ดขึ้นหลายโรงในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร หลอกชักชวนประชาชนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ให้มาร่วมลงทุนรูปแบบต่าง ๆ ในโครงการ Turtle farm เช่น ปลูกเห็ดเยื่อไผ่ ปลูกกัญชา พืชกระท่อม และเลี้ยงผึ้ง อ้างว่าจะได้ผลตอบแทนสูง แต่มีเงื่อนระยะเวลาในการลงทุน เช่น หากลงทุน 132,000 บาท จะได้รับผลตอบแทนหลังจากลงทุนไปแล้ว 4 เดือน ในอัตราเดือนละ 53,200 บาท ทุกเดือน เป็นระยะเวลา 7 ปี

ประกอบกับกลุ่มผู้ต้องหาใช้บุคคลสำคัญ หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ร่วมโฆษณาชักชวน สร้างภาพความน่าเชื่อถือว่าฟาร์มดังกล่าวได้รับรางวัล ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ นำเงินมาร่วมลงทุนเป็นจำนวนมาก บางรายใช้เงินเก็บก้อนสุดท้าย หรือนำทรัพย์สินไปจำนองเพื่อให้ได้เงินมาลงทุน แต่สุดท้ายไม่สามารถจ่ายผลตอบแทนให้กับผู้เสียหายได้ มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อกว่า 2,000 คน เสียหายกว่า 1,290 ล้านบาท

สำหรับผู้ต้องหาที่จับกุมตัวได้ บางคนพบว่าเคยก่อเหตุคดีฉ้อโกงหลายคดี มีการเปลี่ยนแปลงชื่อ-นามสกุล มาแล้ว 9 ครั้ง และมีการเปลี่ยนแปลงตำหนิรูปพรรณเพื่อสะดวกในกระทำความผิด หรือเพื่อการหลบหนี นอกจากทั้ง 4 คนแล้ว ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามตัวอีก 4 คน ที่หลบหนีอยู่ ซึ่งพบว่า 3 คน หนีไปอังกฤษ อีก 1 คน ยังกบดานในประเทศ

ทั้งนี้ ตำรวจฝากเตือนประชาชน หากพบว่าธุรกิจใดที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่ากฎหมายกำหนด ให้คิดว่าธุรกิจนั้นตั้งขึ้นมาเพื่อหลอกลวง

ส่วนผู้มีชื่อเสียง 4 คน ที่ร่วมโพรโมตให้ร่วมลงทุน จะเชิญตัวมาสอบปากคำ หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย สำหรับผู้เสียหายที่ยังไม่ได้แจ้งความ ขอให้ไปแจ้งความทางเว็บไซต์ thaipoliceonline.com