สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เพลิงไหม้กุฏิ โยมอุปัฏฐากถูกไฟคลอกเสียชีวิต จ.ขอนแก่น

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิ ทำให้ชายอายุ 78 ปี ผู้ดูแลวัดถูกไฟคลอกเสียชีวิต ตำรวจคาดสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือจากการจุดเทียน

ตำรวจ สภ.พระยืน ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้กุฏิ ที่วัดศิริพิมล ตำบลบ้านโต้น อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นกุฏิปูน 2 ชั้น บริเวณชั้นล่างมีสิ่งของที่ญาติโยมได้ถวายให้กับวัด อาทิ ผ้าไตร ธูป เทียน รวมถึง ที่นอน หมอน มุ้ง ถูกเพลิงเผาไหม้เสียหายทั้งหมด อีกทั้งสิ่งของดังกล่าวยังเป็นเชื้อเพลิงชั้นดี ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน ทราบชื่อ คือ นายหนัน สีสองเมือง อายุ 78 ปี อุปัฏฐาก (ผู้ดูแลวัด) ถูกไฟคลอกเสียชีวิตอยู่ที่บริเวณชั้น 1 ของกุฏิ

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า ช่วงเกิดเหตุเป็นเวลาที่พระได้ไปรวมตัวกันทำพิธีที่โบสถ์ ส่วนผู้เสียชีวิตได้อยู่ที่กุฏิเพียงคนเดียว หลังจากเสร็จพิธีกรรมทางศาสนา หลวงพ่อเจ้าของกุฏิก็ได้กลับมายังกุฏิ ก่อนจะพบว่าประตูล็อกอยู่ จึงไขกุญแจเข้าไปและเจอกลุ่มควันพวยพุ่งลอยทั่วห้อง จากนั้นก็ไปพบร่างผู้เสียชีวิตนอนอยู่ที่ชั้น 1 จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยและตำรวจให้เข้ามาช่วยเหลือ

เบื้องต้น ตำรวจตั้งประเด็นสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ไว้ 2 ประเด็น คือ เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร และการจุดเทียน เนื่องจากวันเกิดเหตุเป็นวันพระ โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานจะเข้ามาตรวจสอบและเก็บรวบรวมหลักฐาน เพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป