สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

นายกฯ สั่งเร่งหาผู้รับผิดชอบเหตุเพลิงไหม้ผับสัตหีบ

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กระทรวงมหาดไทย สั่งย้ายด่วนนายอำเภอสัตหีบออกนอกพื้นที่ ช่วยราชการกรมการปกครอง หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ผับดัง ขณะที่ นายกรัฐมนตรี สั่งเร่งหาผู้รับผิดชอบ ย้ำต้องไม่เกิดขึ้นอีก

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น จากกรณีเพลิงไหม้สถานบันเทิง ที่อำเภอสัตหีบ พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลเยียวยาญาติผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บโดยเร็วที่สุด กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เร่งตรวจสอบหาสาเหตุ และผู้รับผิดชอบ รวมทั้งต้องตรวจสอบสถานบันเทิงในพื้นที่อื่นทั่วประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุลักษณะนี้ขึ้นอีก

ขณะที่ กระทรวงมหาดไทย เร่งหาผู้รับผิดชอบจากเหตุดังกล่าว เบื้องต้น กรมการปกครองมีคำสั่งให้ ว่าที่พันตรี ชาติชาย ศรีโพธิ์อ่อน นายอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ไปช่วยราชการที่กรมการปกครอง โดยมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ที่วิทยาลัยการปกครอง เป็นการประจำ มีผลทันทีตั้งแต่เมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) เป็นต้นไป

ขณะที่ การตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าสถานบันเทิงแห่งนี้อยู่ในพื้นที่จัดระเบียบ หรือ โซนนิง ที่ไม่ให้มีสถานบันเทิง ดังนั้น การขออนุญาตดำเนินการจึงไม่ถูกต้อง รวมทั้งยังต้องตรวจสอบเรื่องการขออนุญาตดัดแปลงหรือต่อเติมอาคาร วัสดุที่ใช้ก่อสร้าง ระบบควบคุม และช่องทางการหนีไฟอย่างละเอียดด้วย