สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B จ.ชลบุรี

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ตำรวจเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้สถานบันเทิงชื่อดังที่อำเภอสัตหีบ เบื้องต้น พบว่าต้นเพลิงเกิดขึ้นบริเวณลำโพงหน้าเวที นอกจากนี้ ยังพบว่าอาคารดังกล่าวลักลอบดัดแปลงเป็นผับ และพบว่าประตูหนีไฟด้านหลังร้านถูกล็อกกุญแจจากด้านนอก ตำรวจเร่งรวบรวมหลักฐานออกหมายจับภายในวันนี้ (6 ส.ค.)

ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ ร้าน MOUNTAIN B ผับ ริมถนนสายสุขุมวิทบางนา-ตราด ตำบลพลูตาหลวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก โดยตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้ ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อเก็บหลักฐานต่าง ๆ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า ผับดังกล่าวมีประตูทางเข้า-ออกหลักด้านหน้า มีป้ายสัญลักษณ์ทางหนีไฟติดอยู่ใกล้กับเวทีหลัก ซึ่งพบว่าประตูตรงป้ายหนีไฟดังกล่าว มีการคล้องแม่กุญแจเอาไว้ และถูกล็อกจากด้านนอก

สอบถามผู้บาดเจ็บที่ถูกไฟคลอก ระหว่างเดินทางมายื่นเรื่อง ซึ่งเป็นพ่อ-ลูกกัน เล่าว่า คืนเกิดเหตุ มาที่ร้านเป็นครั้งแรก พร้อมกับกลุ่มเพื่อนของลูกเพื่อฉลองวันเกิด โดยนั่งโต๊ะด้านหน้าเวที ระหว่างนั้นเกิดประกายไฟขึ้นบริเวณด้านซ้ายใกล้ลำโพง ก่อนจะเกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จึงรีบตะโกนบอกว่าไฟไหม้ จากนั้นไฟฟ้าทั้งร้านก็ดับลง ทุกคนพยายามวิ่งไปที่ประตูด้านหน้า ลูกสาวได้รับบาดเจ็บกระจกบาดที่ต้นคอ แขน และขา ขณะที่พ่อบาดเจ็บหนัก ไฟคลอกบริเวณแผ่นหลังและลำตัว

ขณะที่ แม่ของนายฉัตรชัย ชื่นค้า อายุ 30 ปี นักร้องนำที่เสียชีวิตในผับดังกล่าว เปิดเผยขณะเดินทางมารับรถของลูกชายว่า ได้คุยกับลูกชายช่วงเย็นก่อนเกิดเหตุ ทราบว่าลูกมาร้องเพลงแทนเพื่อน เพราะปกติลูกจะรับงานร้องเพลงตามร้านอาหารที่เป็นสถานที่เปิด เชื่อว่าเป็นคราวเคราะห์ของลูกชายที่ต้องมาเสียชีวิตแทนเพื่อน ยังไม่อยากพูดเรื่องการเยียวยาหรือเรื่องอื่น เพราะยังช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอจัดการศพของลูกก่อน

ขณะที่ ญาติของผู้เสียชีวิตรายอื่น ๆ ก็ทยอยเดินทางมาทำพิธีเชิญดวงวิญญาณที่จุดเกิดเหตุ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า แม่ของผู้เสียชีวิตเล่าทั้งน้ำตาว่า ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับลูก

ด้าน รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ระบุว่า MOUNTAIN B ผับ ไม่มีใบนุญาตให้ประกอบกิจการ คือ เปิดสถานประกอบการนอกเขตพื้นที่โซนนิง ที่ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ รวมถึงก่อนหน้านี้พบการร้องเรียนเรื่องเสียงดังรบกวนชาวบ้าน

พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมร่วมกับคณะชุดทำงาน ว่า เบื้องต้นสอบปากคำพยานไปแล้ว 36 ปาก และอยู่ระหว่างการสอบสวนเจ้าของร้าน โดยพบว่ามีการขออนุญาตก่อสร้างเป็นร้านอาหาร แต่ได้ดัดแปลงเป็นผับ ซึ่งเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.สถานบริการ เปิดโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนการต่อเติมโดยผิดประเภทจะมีการตรวจสอบอีกครั้ง ยืนยัน ไม่ว่าใครที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้ จะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะคนมีสี หรือไม่มีสี

และจากการลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ยืนยันว่า ประตูทางออกหนีไฟด้านหลังร้านที่อยู่ติดกับฝั่งเวทีถูกล็อกกุญแจไว้จากด้านนอกจริง ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้เข้าข่ายความผิดฐานประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย นอกจากนี้ ยังพบว่าอาคารที่เกิดเหตุ นอกจากจะไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการแล้ว ยังไม่มีการทำประกันใด ๆ ทั้งสิ้น โดยหลังจากนี้จะรวบรวมหลักฐานขอหมายศาลจับกุมเจ้าของกิจการให้ได้ภายในไม่เกินเช้าวันนี้ (6 ส.ค.)

ขณะที่ ผู้จัดการร้าน ได้เดินทางมายังที่เกิดเหตุเพื่อชี้แจงกับผู้สื่อข่าว โดยยืนยันว่า หลังเกิดเหตุเจ้าของร้านเป็นคนหนึ่งที่คอยให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ โดยพยายามช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและลูกค้าที่มาใช้บริการตลอดทั้งเหตุการณ์ ไม่ได้หลบหนีไปที่ไหน และยังได้นำผ้าห่มมาห่อร่างกายของผู้บาดเจ็บระหว่างรอรถพยาบาลด้วย จากนั้นเจ้าของร้านได้ไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนตั้งแต่เวลา 02.00 น. วันเกิดเหตุ

โดย ผู้จัดการร้าน บอกว่า ร้านแบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนร้านอาหาร โซนหมูกระทะ และ บาร์แอนด์บริสโท ยืนยันว่ามีทางหนีไฟ 3 ทาง ประตูหนีไฟเปิดเข้า-ออกได้ ไม่มีการปิดล็อก และเจ้าของร้านฝากบอกผ่านไปยังญาติของผู้เสียชีวิตว่าจะนำพวงหรีดและเงินเยียวยาเบื้องต้นไปมอบให้ ไม่หลบหนีแน่นอน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุเพลิงไหม้ ช่วงกลางวัน เจ้าของร้านได้เรียกช่างไฟฟ้าเข้ามาแก้ไขระบบไฟ และเปิดร้านตามปกติ กระทั่งเวลาประมาณ 00.40 น. ก็เกิดเเหตุ แต่ยังสันนิษฐานไม่ได้ว่า การแก้ไขระบบสายไฟจะเกี่ยวข้องกันหรือไม่ ขณะเดียวกัน ยังมีรายงานอีกว่า เจ้าของสถานที่ ที่แจ้งขออนุญาตก่อสร้างอาคาร ชื่อ นายพงศ์ศิริ เป็นลูกชายเจ้าของเขียงหมู ที่อำเภอสัตหีบ ได้เข้าให้ปากคำกับตำรวจแล้ว

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำป้ายประกาศ เขตห้ามใช้อาคาร ไปติดไว้ เพราะโครงสร้างหลังคาด้านบนพร้อมที่จะพังถล่มลงมาทุกครั้ง ซึ่งวันนี้หากเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุครบแล้ว คาดว่าจะมีการเข้ารื้อโครงสร้างหลังคาได้