สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เร่งพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล คาด 1-2 วัน ได้ข้อสรุป

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 13 ศพ จากเหตุเพลิงไหม้ผับ "MOUNTAIN B" ในพื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ส่งมาถึงสถาบันนิติเวชวิทยาโรงพยาบาลตำรวจแล้ว แพทย์กำลังเร่งทำการชันสูตรพลิกศพ คาด 1-3 วันนี้ จะสามารถคืนศพให้กับญาติผู้เสียชีวิตได้

ร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 13 ศพ จากเหตุเพลิงไหม้ผับ "MOUNTAIN B" ในพื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ส่งมาถึงสถาบันนิติเวชวิทยาโรงพยาบาลตำรวจแล้วเมื่อเย็นวานนี้ โดยทีมแพทย์ได้เริ่มทำการผ่าชันสูตรพลิกศพทันทีตามที่ได้เตรียมการไว้ และจะเร่งดำเนินการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสรุปผลการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิต

พันตำรวจเอก พงศกร ฐิตโชติ หัวหน้ากลุ่มงานตรวจพิสูจน์หลักฐานเกี่ยวกับบุคคล สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยว่า การชันสูตรจะเริ่มจากการตรวจภายนอก เก็บรายละเอียดเกี่ยวกับรอยสัก แผลเป็น หรือเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล เพื่อหาว่าเสียชีวิตจากสาเหตุใด แต่หากศพเสียหายมาก ก็จะต้องเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากเลือดและกระดูก หรืออาจนำเข้าเครื่อง CT Scan เพื่อให้ได้เอกลักษณ์เฉพาะบุคคลโดยละเอียด จากนั้นจะตรวจหาปริมาณแอลกอฮอล์ สารพิษ สารเสพติด และปริมาณคาร์บอนมอนอกไซด์ในเลือด เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต และรูปแบบพฤติการณ์ก่อนเสียชีวิต ซึ่งทีมแพทย์จะทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1-3 วัน จึงจะสามารถคืนศพให้กับญาติของผู้เสียชีวิตได้

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบสภาพศพทั้งหมด พบว่ามี 10 ศพ ถูกเพลิงเผาร่างกายได้รับความเสียหายประมาณ 90-100% และมีเพียง 3 ศพ เท่านั้น ที่เสียชีวิตจากการสำลักควันไฟ สภาพศพค่อนข้างสมบูรณ์ นอกจากนี้ จากการตรวจสอบยังพบว่า ในจำนวนนี้มี 1 ราย ที่พบการติดเชื้อโควิด-19 ด้วย

ส่วนความคืบหน้าการรักษาอาการบาดเจ็บของผู้ไปใช้บริการในผับฯ ดังกล่าว นาวาเอกหญิง นงลักษณ์ สิงหโกวินท์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ พร้อมทีมแพทย์โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แถลงว่า ผู้บาดเจ็บทั้ง 27 คน ที่ส่งมารักษาที่โรงพยาบาลฯ มี 17 คน ที่ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ในจำนวนนี้มี 1 คน ที่เสียชีวิต และมีผู้ป่วย 2 คน ส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลระยอง และ โรงพยาบาลชลบุรี ที่เหลือที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย แพทย์ได้อนุญาตให้กลับบ้านได้

ครอบครัวของทหารเรือที่ได้รับบาดเจ็บจากการไปเที่ยวผับดังกล่าว ได้ติดตามอาการของบุตรชาย พร้อมเปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเพื่อนรุ่นพี่ของบุตรชายโทรศัพท์มาบอกว่า บุตรชายถูกไฟไหม้ที่ผับฯ ดังกล่าว ก็ได้รีบมาติดตามดูอาการทันที ซึ่งพบว่าเป็นแผลไฟไหม้ระดับ 3 ประมาณ 60% ของร่างกายซีกขวา โดยแพทย์ยืนยันว่าพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าดูอาการในห้องปลอดเชื้อต่อไปก่อน และไม่ยืนยันว่าจะกลับมาเป็นปกติ 100% ได้หรือไม่

ส่วนเหตุที่เกิดขึ้น ยอมรับว่า ติดใจเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยของผับฯ และไม่รู้ว่าทางผับฯ จะออกมารับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้อย่างไร

ส่วนที่โรงพยาบาลสัตหีบ กม.10 ตลอดทั้งวันนี้ก็มีการส่งต่อผู้บาดเจ็บหลายราย ไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลใกล้เคียง เช่น โรงพยาบาลระยอง, โรงพยาบาลแหลมฉบัง, โรงพยาบาลชลบุรี ในจำนวนนี้มี 1 ราย ที่อาการบาดเจ็บค่อนข้างรุนแรง ต้องต่อท่อช่วยหายใจส่งไปโรงพยาบาลชลบุรีเช่นกัน ทำให้จำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บ 9 ราย ที่ถูกส่งมาก่อนหน้านี้ คงเหลือ 2 คน ที่ยังต้องรักษาตัวในห้องไอซียูของโรงพยาบาลฯ

ด้าน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สั่งการให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ไปแจ้งสิทธิช่วยเหลือญาติของผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บ เพื่อช่วยเยียวยาแล้ว โดยกรณีผู้เสียชีวิตจะได้รับเงิน 110,000 บาท ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา แบ่งเป็น ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย, ค่าจัดการศพ และค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ จะได้รับการเยียวยาตามค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ เท่าที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 20,000 บาท ค่าขาดประโยชน์ในระหว่างที่ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ให้จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของจังหวัดชลบุรี วันละ 336 บาท ไม่เกิน 1 ปี และค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ไม่เกิน 50,000 บาท ซึ่งหลังจากนี้จะมีการหารือร่วมกับคณะอนุกรรมการฯ เพื่อเร่งเยียวยาความเสียหายต่อไป