สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

สั่งปิดผับเมืองราชบุรี หวั่นซ้ำรอย ผับดังสัตหีบ จ.ราชบุรี

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ผับ "เมาท์เทน บี" ทำให้หน่วยงานในหลายจังหวัดตื่นตัว ลงพื้นที่ตรวจสอบ ผับ บาร์ สถานบันเทิงในพื้นที่ ที่อาจไม่ปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยว หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

สั่งปิดผับเมืองราชบุรี หวั่นซ้ำรอย ผับดังสัตหีบ จ.ราชบุรี
ที่ จังหวัดราชบุรี พันตำรวจเอก ธานินท์ ฉัตรเจริญพร รักษาราชการแทนผู้กำกับการ สภ.เมืองราชบุรี พร้อมนายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี และเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานในเทศบาลเมืองราชบุรี ได้เข้าตรวจสอบที่ผับแห่งหนึ่ง ที่ริมถนนเพชรเกษม ภายในผับพบว่ามีลักษณะเป็นห้องทึบ ติดไฟยาก เพราะโล่งและมีกำแพงปูน แต่มีประตูทางเข้าที่แคบ และประตูหนีไฟด้านหลังทั้งสองประตูก็แคบ สายไฟภายในผับห้อยระโยงระยาง ปลั๊กไฟ ไม่ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ ถังดับเพลิงที่ติดตั้งไว้ก็หมดประสิทธิภาพ ไม่มีน้ำยาสารเคมี หากเกิดไฟไหม้ก็ไม่สามารถใช้ดับไฟได้

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งผู้ประกอบการปรับปรุงเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย โดยให้ผู้ประกอบการเพิ่มถังดับเพลิงรวม 8 ถัง ตามมาตรฐาน ส่วนสายไฟและปลั๊กไฟ ที่มีความเสี่ยงให้ทำการเปลี่ยนใหม่ เบื้องต้น ได้สั่งปิดผับดังกล่าวก่อน 2 วัน เพื่อให้ผู้ประกอบการดำเนินการปรับปรุง และจะทำการตรวจสอบอีกครั้ง

โดยไม่เพียงแค่ผับนี้เพียงผับเดียวเท่านั้น หลังจากนี้จะตรวจ ผับ บาร์ สถานบันเทิงอื่น ๆ ในพื้นที่ด้วย และหากพบความผิดปกติก็จะต้องดำเนินการให้เหมือนกันทันที

จนท.ตรวจเข้มสถานบันเทิง เฝ้าระวังเหตุ จ.ตรัง
ที่ จังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ แบบระบบปิด จำนวน 3 แห่ง ถึงความพร้อมในการเปิดสถานบริการ ด้านระบบไฟฟ้า ระบบเสียงสัญญาณเตือนไฟไหม้ ระบบตัดไฟอัตโนมัติ ถังดับเพลิง ประตูเข้า-ออก ประตูฉุกเฉิน เพื่ออำนวยความสะดวกความปลอดภัยกับผู้ใช้บริการ พนักงาน และเจ้าหน้าที่ หากเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน

จากการตรวจสอบภายในร้านมีการจัดระบบระเบียบจัดโซนนิงที่สะดวกและง่ายต่อผู้เข้าใช้บริการ ทั้งระบบไฟฟ้า ระบบเสียงสัญญาณเตือนไฟไหม้ ระบบตัดไฟอัตโนมัติ ถังดับเพลิงที่อยู่ตามจุดต่าง ๆ ที่เห็นได้ง่าย ประตูเข้า-ออก ประตูฉุกเฉินแต่ละแห่งมีไม่ต่ำกว่า 4 จุด และสะดวกในการเปิด สามารถผลักประตูออกไปด้านนอกได้อย่างสะดวก

ในส่วนที่มีสถานบันเทิงอนุญาตให้เด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าใช้บริการ ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ได้เข้มงวดกวดขันตลอด สถานบริการใดถ้าหากพบก็จะดำเนินการจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย