รอบรั้วรอบโลก

จีนยุติความร่วมมือกับสหรัฐฯ ตอบโต้ เพโลซี เยือนไต้หวัน

กระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่า จีน ประกาศระงับการเจรจากับทางการสหรัฐฯ ในหลากหลายประเด็น ซึ่งรวมถึงความร่วมมือทางทะเล, ความร่วมมือด้านการปราบปรามอาชญากรข้ามชาติระหว่าง 2 ประเทศ, การปราบปรามยาเสพติด และความร่วมมือด้านการแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน

นอกจากนี้ จีน ประกาศยกเลิกการหารือทางโทรศัพท์และการพบปะกับผู้นำกองทัพสหรัฐฯ ในอนาคต รวมทั้งประกาศการคว่ำบาตร นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ และสมาชิกครอบครัวด้วย ซึ่งมาตรการทั้งหมดมีขึ้นเพื่อตอบโต้การที่ นางเพโลซี เดินทางเยือนไต้หวัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยเพิกเฉยต่อคำเตือนของจีน ในช่วงก่อนหน้านี้ ซึ่ง จีน มองว่า การที่ นางเพโลซี เยือนไต้หวัน ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของจีน อย่างรุนแรง

ด้าน นางเพโลซี ที่กำลังอยู่ระหว่างการเยือนญี่ปุ่น เป็นประเทศสุดท้ายตามกำหนดการเยือนเอเชีย กล่าวแถลงว่า สหรัฐฯ จะขัดขวางแผนการของจีน ที่จะโดดเดี่ยว ไต้หวัน ออกจากประชาคมโลก และ จีน จะไม่สามารถขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวัน ในอนาคต

ขณะที่ นายโจเซฟ อู๋ (Joseph Wu) รัฐมนตรีต่างประเทศของไต้หวัน กล่าวว่า การที่บุคคลสำคัญระดับประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ อย่าง นางเพโลซี มาเยือนไต้หวัน ถือเป็นเรื่องสำคัญมากในแง่ของการประกาศว่า ไต้หวัน เป็นประเทศประชาธิปไตย

พร้อมกันนี้ นายโจเซฟ อู๋ ได้กล่าวประณามการฝึกซ้อมรบอย่างขนานใหญ่ของกองทัพจีน บริเวณรอบเกาะไต้หวัน ในช่วง 2 วันที่ผ่านมาด้วย

โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กองทัพปลดแอกประชาชนของจีน หรือ พีแอลเอ ส่งเครื่องบินรบหลากหลายประเภทรวม 68 ลำ และเรือรบอีก 13 ลำ เข้ามาฝึกซ้อมการรบในบริเวณช่องแคบไต้หวัน โดยเครื่องบินของจีน จำนวน 49 ลำรุกล้ำผ่านเส้นมัธยะ (Median Line) ซึ่งเป็นจุดกึ่งกลางระหว่างจีน กับ ไต้หวัน ทำให้ ไต้หวัน ต้องส่งเครื่องบินขับไล่ ขึ้นประกบและเตือนให้ออกจากพื้นที่

ทั้งนี้ กองทัพจีน จะยังคงฝึกซ้อมรบเต็มรูปแบบโดยใช้กระสุนจริงในวันเสาร์และวันอาทิตย์นี้ ตามกำหนดการฝึกซ้อมรบเป็นเวลา 4 วัน