ข่าวออนไลน์7HD

เพจหมอเวร ระบุ ผู้ป่วย แผลไฟไหม้ เบิกผิวหนังใหม่ได้ ที่สภากาชาดไทย

เพจหมอเวร ระบุ ผู้ป่วย แผลไฟไหม้ เบิกผิวหนังใหม่ได้ ที่สภากาชาดไทย
6 สิงหาคม 2565 เพจหมอเวร ได้โพสต์ข้อความระบุ ขอรีโพสต์อีกรอบเผื่อใครจำไม่ได้ ปีที่แล้วหมอเวรเคยเขียนเรื่องนี้เอาไว้ ว่าที่กาชาดเค้ามีผิวหนังของคนที่มาบริจาคไว้พร้อมช่วยเหลือคนที่ประสบอุบัติเหตุไฟไหม้ หรือน้ำร้อนลวก ข้อดีของการใช้ผิวหนังจริงแบบนี้มารักษา จะช่วยลดอาการบาดเจ็บและเสียชีวิตลงจากผู้ป่วยไฟไหม้ได้เยอะมาก  หากใครต้องการผิวหนังมาเพื่อรักษาเคสไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวก ก็ติดต่อไปที่สภากาชาดไทยได้เลย เบอร์ 1666

หมอเวรอยากย้ำเรื่องนี้อีกหลายๆ รอบ เพราะยังมีคนที่ไม่รู้ว่ามีการรักษาด้วยวิธีได้อีกเพียบ ช่วยกันบอกต่อคนละนิด จะได้ช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิต คนที่มีแผลโดนไฟไหม้ ลึกและใหญ่เกิน 50%ของร่างกาย จะมีโอกาศเสียชีวิต 80%

"จริงอยู่ที่โลกเรามีเทคโนโลยีผิวหนังเทียมแล้ว แต่ทว่าค่าใช้จ่ายยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง ถ้าเป็นผิวหนังจากคลังกาชาด “ค่าใช้จ่ายตก 27 บาทต่อตร.เซนติเมตรเท่านั้น”
เท่าที่หมอเวรรู้มา ถ้าเป็น Euro Skin Bank ที่ยุโรป อย่างของเนเธอร์แลนด์คิดที่ 51.80 บาทต่อตร.เซน หรืออย่างเยอรมันนีคิดค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 64 บาท/ตร.เซน เรียกว่าราคาที่กาชาดไทยเคาะออกมานั้นถูกกว่าต่างประเทศเยอะ และเป็นราคาต้นทุนในการเก็บรักษาผิวหนังล้วนๆ ไม่เจือปนกำไรแม้แต่สตางค์เดียว
ปัจจุบันที่กาชาดก็มีผิวหนังอยู่ในสต็อกอยู่เกือบ 100,000 ตารางเซนติเมตรเลยก็ว่าได้ ใช้รักษาได้อีกหลายชีวิต และสามารถเบิกมาใช้ได้ทันทีถ้ามีเหตุต้องการเร่งด่วน ที่สำคัญสำหรับคนไข้บางรายหากที่ไม่มีกำลังทรัพย์รักษาตัวเองจริงๆ ทางกาชาดก็ให้ความอนุเคราะห์ดูแลค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ให้ด้วย"

การรับบริจาคอวัยวะในอดีตที่ผ่านมา บางส่วนจะมีการเก็บผิวหนังมาเอาไว้สำรองด้วย ทำให้ตอนนี้ที่กาชาดมีคลังเนื้อเยื่อผิวหนังในสต็อกอยู่พอสมควร

ขั้นตอนการใช้ผิวหนัง เพื่อรักษาคือแพทย์จะใช้อะไหล่ผิวหนังมาหุ้มแผลที่ถูกไฟไหม้ พูดง่ายๆคือใช้ผิวหนังจริงแทนผ้ากอซนั่นแหละ หลักการใช้เหมือนกันเด๊ะ ทำความสะอาดผิวให้เรียบร้อยก็แปะผิวป๊าบลงไปได้เลย
ข้อดีคือถ้าใช้หนังจริง 7 – 10 วันถึงแกะเปลี่ยนผิวหนังรอบนึง ต่างจากผ้าก๊อซที่ต้องแกะล้างแผลทุกวัน สร้างความทรมาณให้กับผู้ป่วยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกก รวมถึงการใช้ผิวหนังจริงมาหุ้มไว้จะช่วยลดการติดเชื้อและให้เนื้อเยื่อผิวหนังของเราสมานกันเองได้ดีกว่า รวมถึงพอมีชั้นผิวมาคลุมไว้แบบนี้ทำให้ร่างกายไม่สูญเสียโปรตีน แร่ธาตุ และน้ำเหลืองออกมาภายนอก ลดอาการอักเสบตัวบวม และเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก
ซึ่งถ้าเทียบกับค่าใช้จ่ายผิวหนังแท้กับผ้าก๊อซที่ต้องเปลี่ยนหลายสิบม้วนต่อการรักษาแผลไฟไหม้แล้ว ผิวหนังแท้ถือว่ามีค่าใช้จ่ายที่ถูกและคุ้มค่ากว่า

62edc22ae5de67.60293361.jpg

62edc22a7d06c2.70699076.jpg

62edc22a0c5dc3.90680524.jpg
62edc229a99c71.36928317.jpg