ข่าวออนไลน์7HD

ที่แท้ส่งหมายสลับคดี! ศาลนางรองแจงเหตุสาวงงโดนสั่งยึดรถฐานผิดนัดชำระ

ที่แท้ส่งหมายสลับคดี! ศาลนางรองแจงเหตุสาวงงโดนสั่งยึดรถฐานผิดนัดชำระ
เมื่อวันที่ 5 ส.ค.2565 ศาลจังหวัดนางรอง ออกเอกสารชี้แจงกรณี สาวงงเจอหมายศาลสั่งยึดรถติดผิดบ้าน ฐานผิดนัดชำระ ซึ่งการนำเสนอข่าวพาดพิงถึงการส่งหมายของศาลจังหวัดนางรอง

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ส.ค.2565 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพหมายคำบังคับของศาลจังหวัดนางรอง พร้อมข้อความทำนองว่า "บ้านนี้ไม่มีคนชื่อนี้นะคะ บ้านฉัน บ้านเลขที่ 95หมู่ 5 ใครมาแปะไว้นะอยากเห็นหน้า รถเก๋งสีขาว ถ่ายรูปบ้านไปด่าอีก แบบนี้ฟ้อง ได้ไหมคะ" และต่อมามีการนำเสนอข่าวไปหลายช่องทาง

ศาลจังหวัดนางรอง ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้วได้ความว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2565 เวลาประมาณ 07.00 น. เจ้าพนักงานเดินหมายของศาลจังหวัดนางรอง ไปส่งหมายคำบังคับตามคำสั่งศาลที่บ้านเลขที่ 95 หมู่ 5 ต.ลำไทรโยง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เมื่อไปถึงไม่พบบุคคลใดอยู่ที่บ้าน จึงทำการปิดหมายไว้ตามคำสั่งศาล พร้อมถ่ายรูปบ้านเป็นหลักฐานเพื่อใช้ประกอบรายงานผลการส่งหมายตามระเบียบการส่งหมายของศาลจังหวัดนางรอง

ทั้งนี้ การถ่ายรูปบ้านดังกล่าวมิได้นำไปเผยแพร่ที่ใด แต่เมื่อกลับมาถึงศาลเจ้าพนักงาน เดินหมายทำการตรวจสอบปรากฏว่าหมายคำบังคับที่นำไปปิดไว้ที่บ้านเลขที่ดังกล่าวสลับกับหมายคำบังคับของศาลในอีกคดีหนึ่ง เจ้าพนักงานเดินหมายจึงเดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อดำเนินการแก้ไขในเวลาประมาณ 09.00 น.ของวันเดียวกัน เมื่อไปถึงพบบุคคลที่อาศัยอยู่ที่บ้าน จึงได้อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมทั้งกล่าวคำขอโทษและขอรับหมายที่สลับกันคืนมาพร้อมส่งหมายคำบังคับที่ถูกต้องให้แทน

ต่อมาเจ้าพนักงานเดินหมายเดินทางกลับมาถึงศาลได้รายงาน เรื่องการส่งหมายผิดพลาดให้ผู้บริหารศาลจังหวัดนางรองรับทราบ ผู้บริหารศาลจังหวัดนางรอง รับทราบและได้ตักเตือนพร้อมทั้งกำชับให้ใช้ความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อมิให้เกิดผล กระทบต่อภาพลักษณ์ของศาลยุติธรรมขึ้นอีก