ข่าวออนไลน์7HD

ดูให้ดี! เมียโพสต์อวดเงินเดือนคู่รักมั่วซั่ว ระวังผัวจะโดนเลิกจ้าง

ดูให้ดี! เมียโพสต์อวดเงินเดือนคู่รักมั่วซั่ว ระวังผัวจะโดนเลิกจ้าง
6 ส.ค.2565 เพจ 'กฎหมายแรงงาน' โพสต์ข้อความเตือนคู่รักที่โพสต์ข้อมูลเงินเดือนของอีกฝ่ายลงสื่อโซเชียลมีเดีย อาจทำให้คู่รักต้องเดือดร้อนในหน้าที่การงาน หนักสุดอาจถูกไล่ออก หลังจากที่มีข่าวในต่างประเทศ ว่าหญิงสาวรายหนึ่งโพสต์รูปภาพตัวเองถ่ายคู่กับสามีพร้อมกับระบุข้อความว่า "ได้รับการตามใจจากตู้เอทีเอ็มส่วนตัวของฉัน" และลงภาพหนังสือรับรองเงินเดือน ก่อนจะตั้งคำถามใจความว่า "เงินเดือนของสามีจะถูกจัดว่าเป็นสินสมรสด้วยไหมนะ"

โดยเพจกฎหมายแรงงาน ให้ข้อมูลใจความสำคัญระบุว่า การที่นายจ้างจะเลิกจ้างลูกจ้างรายนี้ได้หรือไม่นั้นจะต้องพิจารณาจาก "ข้อเท็จจริง" และข้อกฎหมายประกอบ โดยจะขออธิบายเป็นข้อ ๆ ดังนี้
  • โดยปกตินายจ้างจะเขียนข้อสัญญาไว้ว่า "เงินเดือนและค่าตอบแทนถือเป็นความลับห้ามมิให้ลูกจ้างเปิดเผยเงินเดือน" หรืออาจเขียนว่า "รายละเอียดในสัญญาจ้างแรงงานให้ถือเป็นความลับ" (ซึ่งรายละเอียดในสัญญาจะมีเรื่องค่าจ้างอยู่ด้วย) นอกจากจะเขียนไว้ในสัญญาแล้ว อาจเขียนไว้ในระเบียบ คำสั่ง หรือข้อบังคับก็ได้ การไม่ปฏิบัติตามก็อาจเป็นการผิดสัญญา หรือระเบียบ หรือคำสั่ง หรือข้อบังคับได้ ส่วนรายละเอียดสัญญา ฝ่ายบุคคลที่มีหนังสือเล่มสีชมพู ลองเปิดศึกษารายละเอียดได้ มีการเขียนตัวอย่างข้อสัญญา และการอธิบายเอาไว้ให้แล้ว ดังนั้น หากสามีจงใจเปิดเผยข้อมูลเงินเดือน ซึ่งอาจทำให้เกิดความยุ่งยากในการบริหารงาน แตกความสามัคคี นายจ้างอาจถือว่ากระทำการอันผิดสัญญา หรือฝ่าฝืนระเบียบ คำสั่งข้อบังคับ และเลิกจ้างได้
  • สิ่งที่ต้องระมัดระวังอีกประการคือ รายละเอียดเรื่องเงินเดือน ถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคลตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล การเปิดเผยข้อมูลอาจต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูล (คือบริษัท และพนักงานที่เป็นเจ้าของข้อมูล) เสียก่อน
  • กรณีนี้จะเลิกจ้างได้หรือไม่ ต้องดูว่าพนักงานที่เป็นสามีได้มีส่วนร่วมหรือไม่ในการส่งข้อมูลให้ภรรยาของตนนำข้อมูลไปเปิดเผย ถ้ามีส่วนร่วมก็อาจเป็นเหตุให้เลิกจ้างได้ แต่ในทางกลับกันหากไม่มีส่วนร่วม เช่น ภรรยาสามารถเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์ได้ หรือส่งรายละเอียดให้ภรรยาดู แต่ภรรยานำไปเปิดเผย ถ้าข้อเท็จจริงเป็นเช่นนี้ก็ "ไม่น่า" จะเลิกจ้างได้ แต่การไม่เก็บข้อมูลเงินเดือนให้เป็นความลับ หรือมีเครื่องมือป้องกันการเข้าถึงข้อมูลที่เป็นความลับก็อาจถูกลงโทษด้วยการออกหนังสือตักเตือนได้

เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ว่า อะไรที่เป็นข้อตกลงในสัญญาต้องระมัดระวังให้ดี การได้รับเงินเดือนแม้อยากจะเล่าเรื่องราวให้เพื่อนในโซเชียลมีเดียฟังแค่ไหนก็ตาม แต่มันอาจเป็นการกระทำที่ขัดกับข้อตกลงที่มีกับนายจ้างได้ นอกจากนั้น ต้องดำเนินการให้เป็นความลับ หมายถึงมีการป้องกันการเข้าถึง เช่น ใส่ตู้มีกุญแจ หรือมีรหัสผ่าน