ข่าวออนไลน์7HD

เต้ มงคลกิตติ์ โผล่เหตุเพลิงไหม้ผับชลบุรี ปูดคนมีสีเอี่ยว-จี้สอบกราวรูด

เต้ มงคลกิตติ์ โผล่เหตุเพลิงไหม้ผับชลบุรี ปูดคนมีสีเอี่ยว-จี้สอบกราวรูด
จากกรณีเหตุการณ์เพลิงไหม้ผับดังเมืองสัตหีบ (MOUNTAIN B) ริมถนนสายสุขุมวิท  ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. ของวันที่ 5 ส.ค. 65 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 15 คน และบาดเจ็บอีก 37 คน นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันนี้ (6 ส.ค. 65)  นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ สส.เต้ เดินทางมาในพื้นที่เกิดเหตุ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการทหาร สภาผู้แทนราษฎร โดยได้เข้าตรวจดูที่เกิดเหตุ พร้อมพูดคุยกับพนักงานสอบสวนเพื่อเสนอแนะแนวทางการสอบสวน ก่อนเดินทางไปยังศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุการณ์ ที่เทศบาลตำบลพลูตาหลวง

โดย นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า วันนี้ต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มารักษาการผู้กำกับการ สภ.พลูตาหลวง หลังต้องมารับผิดชอบเมื่อมีการสั่งย้าย เจ้าหน้าที่ตำรวจไปแล้ว ทั้งนี้คาดว่าพื้นที่แห่งนี้มีคนมีสีเข้าไปเกี่ยวข้องอยู่เยอะ อย่างทางด้านเทศบาลเมืองสัตหีบ ผับแห่งนี้มันสร้างถูกต้องหรือไม่ มีการอนุญาตให้เปิดได้ยังไง จะโดน 157 หรือไม่อย่างไร โดยให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย เข้ามาดูเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ซึ่งต้องไล่มาจากตัวผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี

นอกจากนี้ ต้องสอบกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องรวมไปถึงทหาร เพราะดูว่าที่นี้เป็นพื้นที่ด้านความมั่นคง และอีกอย่างหนึ่งคือประเด็นเรื่องการก่อสร้างผิดสเปกแล้วก็เปิดขออนุญาตแบบหนึ่ง แล้วก็ไปใช้อีกแบบหนึ่ง แล้วมีการจ่ายส่วยกัน กรณีนี้ไม่ได้บอกว่าที่นี่ แต่มีอยู่ทั่วประเทศ มีทุกพื้นที่ โดยที่ผ่านมาตนเองเป็นคนเสนอให้เปิดให้สถานบันเทิงเปิดทำงาน 23.00 น. แล้วก็ขยับมาเที่ยงคืนจนมาถึงตี 2 และตี 4 ซึ่งเรื่องการเปิด-ปิดสถานบันเทิงให้ถูกต้องตามกฎหมายโดยที่จ่ายเป็นภาษีแทนไม่ต้องจ่ายส่วย จะต้องปรับปรุง

โดยเฉพาะ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันภัย ระบบเตือนภัย ระบบดับเพลิง ระบบทุกอย่างปกติหมดแล้ว ก็มีคนดูแลโดยเฉพาะเทศบาล ต้องเป็นคนดูแลที่ต้องเป็นเจ้าพนักงานตามประกาศกระทรวงมหาดไทยฉบับนี้ด้วย เพราะถ้าหากทุกคนทำตามหน้าที่คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าทุกคนปล่อยให้มีปัญหาก็ต้องดำเนินต่อไปในการแก้ไข  และถ้าทำอย่างถูกต้องและปลอดภัยจะเปิดถึงตี 5 ก็คงไม่เป็นไรเมื่อมีการควบคุมให้ถูกต้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง