ข่าวออนไลน์7HD

โจรใจบาป! ขี่รถตระเวนขโมยพระพุทธรูปวัดดังแม่สอด ล่าสุดหายแล้ว 5 องค์

โจรใจบาป! ขี่รถตระเวนขโมยพระพุทธรูปวัดดังแม่สอด ล่าสุดหายแล้ว 5 องค์
6 ส.ค.2565 ตำรวจ สภ.แม่สอด จ.ตาก รับแจ้งเหตุจากนายบุญรัตน์ อุดจอม ผู้ใหญ่บ้านแม่กึ๊ดใหม่ ว่ามีคนร้ายเข้ามาขโมยพระพุทธรูปในศาลาการเปรียญวัดมงคลนิมิตร บ้านแม่กื๊ดใหม่ หมู่ที่ 3 ต.แม่กาษา อ.แม่สอด จ.ตาก จึงนำกำลังตำรวจชุดสืบสวน และตำรวจจุดบริการประชาชนตำบลแม่กาษา ไปดูที่เกิดเหตุในศาลาการเปรียญหลังใหม่ เป็นที่ตั้งพระบูชาต่อหน้าพระพุทธรูปองค์ใหญ่ พบว่ามีพระพุทธรูปนาคปรกวันเสาร์ ความสูง 5 นิ้ว หน้าตักกว้าง 3 นิ้ว เนื้อสำริดจำนวน 1 องค์หายไป เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในศาลาการเปรียญ ไม่พบร่องรอยการงัดแงะแต่อย่างใด

นายบุญรัตน์ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุได้รับแจ้งจากเจ้าอาวาสวัดมงคลนิมิต ว่ามีพระพุทธรูปหายไป 1 องค์ จึงได้นำเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) แม่กื๊ดใหม่ หมู่ที่ 10 และตำรวจจุดบริการประชาชนตำบลแม่กาษา เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าพระพุทธรูปหายไปจริง 1 องค์จริง และก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 ก.ค.2565 มีพระรูปถูกขโมยไป 4 องค์ภายในวันเดียว เมื่อนับเหตุการณ์ครั้งล่าสุด รวมพระพุทธรูปหายไปแล้ว 5 องค์

ผู้ใหญ่บ้านแม่กึ๊ดใหม่ กล่าวอีกว่า ทราบจากพระวัดมาตานุสรณ์ว่า พบคนร้ายขับรถจักรยานยนต์เข้าไปเพื่อจะขโมยพระพุทธรูปของวัดเช่นกัน แต่มีสามเณรในวัดเห็นพระพุทธรูปอยู่ในตะกร้ารถ จึงใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปคนร้ายไว้ได้ หลังจากคนร้ายเห็นสามเณรถ่ายรูปจึงเร่งขี่จักรยานยนต์หลบหนีไป

เบื้องต้น ตำรวจชุดสืบสวน สภ.แม่สอด ลงพื้นที่ติดตามไล่ล่าตัวคนร้ายรายนี้แล้วคาดว่าเป็นชายไทยอายุประมาณ 50 -60 ปี โดยทราบตัวผู้ต้องสงสัยรายนี้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย