สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ธุรกิจโรงแรม และร้านอาหาร ขาดแคลนแรงงาน เรียกว่าเป็นวิกฤตได้เลย

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ช่วงนี้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม และร้านอาหาร กำลังประสบปัญหาค่าใช้จ่ายพุ่งพรวด ทั้งค่าไฟ ค่าวัตถุดิบ ต่าง ๆ และสิ่งที่ขาดแคลนมาก คือ แรงงาน ซึ่งเรียกว่าเป็นวิกฤตได้เลย

เพราะเป็นธุรกิจที่ต้องพึ่งพาแรงงานจำนวนมาก นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย เผยข้อมูล ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม พบว่า แรงงานหลายตำแหน่ง เช่น แม่บ้าน พนักงานต้อนรับ พนักงานทำความสะอาด พ่อครัวแม่ครัว เด็กเสิร์ฟ และช่างเทคนิค ยังขาดแคลนจำนวนมาก แม้จะพอหาคนทดแทนได้ แต่คนที่มาแทนส่วนหนึ่งยังขาดทักษะ โดยเฉพาะด้านการให้บริการและภาษา

โดยอัตราการเข้าพักเฉลี่ยเดือนกรกฎาคม เพิ่มขึ้นเป็น 45% เมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายนซึ่งมี 38% เป็นผลมาจากการผ่อนคลายมาตรการสกัดโควิด-19 และการขยายสิทธิ์โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ทำให้นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ เริ่มเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น อัตราการเข้าพักของโรงแรมปรับเพิ่มขึ้นในทุกภูมิภาค คาดว่าเดือน สิงหาคมนี้ อัตราการเข้าพักจะอยู่ที่ 42% กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นนักท่องเที่ยวภายใน ประเทศ ส่วนชาวต่างชาติที่เข้าพักส่วนใหญ่ เป็นลูกค้าเอเชียและตะวันออกกลาง รองลงมา คือยุโรปตะวันตก

ส่วนทางร้านอาหาร นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ ร้านอาหารกำลังขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะพนักงานเสิร์ฟ แม้ว่านายจ้างจะเพิ่มค่าแรงเกินกว่า อัตราจ้างแรงงานขั้นต่ำ วันละ 331-336 บาทไปแล้ว ก็ยังไม่มีคนทำงาน เนื่องจากก่อนหน้านี้ โควิด-19 ระบาด หลายคนกลับต่างจังหวัดไปแล้ว หรือ บางคนเปลี่ยนไปทำอาชีพอื่น

ส่วนเรื่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย. ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ในสังกัดกระทรวงการคลัง ได้ปรับรูปแบบธุรกิจและโครงสร้างองค์กร เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการกลุ่มต่าง ๆ ในการติดต่อทำธุรกรรม และได้ออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดหนักของโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ประกอบการ SMEs ที่มีมากถึงกว่า 3.2 ล้านราย มีเงินทุนหมุนเวียนในการประคับประคองธุรกิจ รักษาการจ้างงาน รวมถึงเป็นเงินลงทุน เพื่อฟื้นฟู และดำเนินธุรกิจต่อไปได้

ขณะที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็ไปเปิดงานส่งเสริมศักยภาพด้านการตลาดสินค้าเกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่นสู่ตลาดยุคใหม่ด้านหม่อนไหม เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมีพระชนม์พรรษา 90 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ และเพื่อส่งเสริมการแสวงหาช่องทางการตลาด การจัดจำหน่ายสินค้าทั้งรูปแบบตลาดออนไลน์ และออฟไลน์ ระหว่างผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และผู้บริโภคด้วย