สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เชิญดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตเพลิงไหม้ MOUNTAIN B จ.ชลบุรี

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เมื่อวานนี้ตลอดทั้งวันครอบครัวของผู้เสียชีวิต ทยอยเดินทางไปเชิญดวงวิญญาณในที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ผับดังที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และเมื่อวานก็มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน ขณะที่ช่วงค่ำ ๆ ศาลจังหวัดพัทยา อนุมัติหมายจับเจ้าของผับ

เชิญดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตเพลิงไหม้ MOUNTAIN B จ.ชลบุรี
บรรดาครอบครัวของผู้เสียชีวิต จากเหตุเพลิงไหม้ ร้านMOUNTAIN B ผับ ที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ทยอยเดินทางไปเชิญดวงวิญญาณ บริเวณที่เกิดเหตุ ซึ่ง 1 ในนั้นคือครอบครัวของนายฉัตรชัย ชื่นค้า นักร้องที่มารับงานแทนเพื่อน และเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ หลังจากที่ไปรับศพที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ได้นำร่างมาเชิญดวงวิญญาณ ก่อนจะนำกลับไป ประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดในจังหวัดระยอง

ปรากฎว่าในระหว่างที่แม่จุดธูปเชิญวิญญาณ มีฝนตกอย่างหนัก โดยแม่ได้พูดสั้น ๆ ด้วยน้ำตาว่า "มารับกลับบ้านแล้ว ให้กลับพร้อมกันไม่ต้องห่วงอะไรแล้ว" ก่อนจะให้สัมภาษณ์ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา หรือได้รับการติดต่อจากเจ้าของร้าน จึงขอจัดงานศพลูกให้เรียบร้อยก่อน ยอมรับว่ายังสะเทือนใจที่ต้องมาเห็นสภาพของผับจุดที่ลูกชายต้องมาเสียชีวิต พร้อมกล่าวอีกว่า ถ้าลูกไม่รับงานแทนเพื่อนก็คงไม่ตาย

ทางด้านนักร้อง ที่ให้เพื่อนมาร้องแทน เดินทางนำดอกไม้ มาไว้อาลัยให้กับ นายฉัตรชัย ชื่นค้า นักร้องนำ และ นายรังสิมันต์ วนิชโรจนาการ หรือ วิน มือคีย์บอร์ดที่เสียชีวิต โดยเปิดใจว่า เสียใจกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น เพราะไม่มีใครอยากให้ใครมาตายแทน พร้อมกับเผยว่า ประตูหนีไฟหลังร้าน การ์ดจะล็อกกุญแจไว้ เพราะกลัวลูกค้าหนีไม่จ่ายเงิน

คืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B
ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของดีเจประจำที่สถานบันเทิงแห่งนี้ ยืนยันว่า ประตูหนีไฟหลังร้าน จะถูกล็อกไว้ทุกครั้งหลังนักดนตรีเดินเข้ามาในร้าน และจะมีการ์ดยืนเฝ้า หากนักดนตรีต้องการออก จะต้องแจ้งให้การ์ดเปิดให้ จากนั้นก็ล็อกไว้ตามเดิม ซึ่งทางร้านบอกว่าเพื่อป้องกันเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี แอบเข้ามาใช้บริการ

แต่ขัดแย้งกับข้อมูลของพนักงานในร้าน ที่ชี้แจงว่า ที่ต้องล็อกประตูด้านหลัง เพื่อป้องกันนักดนตรีแอบพาเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้ามา และจะล็อกบางเวลาเท่านั้น เนื่องจากเคยมีนักดนตรีแอบนำเด็กเข้ามาจนถูกร้องเรียน พร้อมยืนยันว่าทุกคนเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะสูญเสียเพื่อนร่วมงานทั้งแคชเชียร์ กัปตันประจำร้าน และคนดูแลระบบเสียง พร้อมทั้งยังมั่นใจว่า เจ้าของร้าน ที่ชื่อเฟิร์น และบี จะชดเชยเยียวยาให้กับผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บทุกคน

ช่วงเย็นที่ผ่านมาศาลจังหวัดพัทยา ออกหมายจับ นายพงษ์ศิริ ปั้นประสงค์ หรือ เสี่ยบี อายุ 27 ปี เจ้าของ เมาท์เทนบี ผับดังในอำเภอสัตหีบที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ มีผู้เสียชีวิต 15 คน และบาดเจ็บ 37 คน ใน 2 ข้อหา คือ กระทำการโดยประมาทเป็นให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต จากนั้นตำรวจชุดสืบสวน สภ.พลูตาหลวง ได้นำตัวมาสอบสวน พร้อมกับแฟนสาว และทนายความส่วน โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนจะคุมตัวผู้ต้องหาออกจากห้องสืบสวน นำส่งตำรวจเจ้าของคดี เพื่อบันทึกการจับกุม

โดยระหว่างถูกคุมตัว ผู้สื่อข่าวพยายามยื่นไมค์สัมภาษณ์ เสี่ยบี เพื่อให้เปิดใจถึงความรู้สึกกับเหตุการณ์ที่มีคนเสียชีวิตมากขึ้น 15 คน แต่เสี่ยบีไม่ยอมปริปาก รวมถึงผู้สื่อข่าวถูกตำรวจกันไม่ให้เข้าใกล้ผู้ต้องหา

จากนั้นคุมตัวเข้าห้องขังที่โรงพัก หลังตำรวจได้คัดค้านการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตหลายคน หวั่นผู้ต้องหายุ่งเหยิงกับพยาน และป้องกันการหลบหนี และจะส่งตัวฝากขังศาลในวันจันทร์ ทำให้ เสี่ยบี ต้องนอนห้องขัง 2 คืน

สอบถามทนายความ เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา หลังเกิดเหตุมีอาการเคลียด เพราะไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น เบื้องต้นได้ให้ทีมงานประสานงานกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ โดยจะมอบเงินช่วยเหลือผู้เสียชีวิตเบื้องต้นรายละ 50,000 บาท ส่วนผู้บาดเจ็บรายละ 10,000 บาท หากผู้บาดเจ็บคนไหนยังไม่ได้รับการติดต่อ ให้แจ้งข้อมูลรายละเอียดที่เฟซบุ๊กของทางร้าน เพื่อจะให้ทีมงานประสานงานติดต่อกลับไป

นอกจากตำรวจยังได้เชิญตัว นายพงษ์พัฒน์ รุ่งโรจน์ คนที่ปรากฎในคลิปตอนที่วิ่งหนีเอาชีวิตรอด และในมือถือขวดสุรา และถังน้ำแข็ง จากการสอบถาม นายพงษ์พัฒน์ เปิดเผยว่า เพิ่งเข้าให้ปากคำกับตำรวจครั้งแรก โดยคืนเกิดเหตนั่งตรงกลางร้าน สังเกตุเห็นไฟเริ่มลุกบริเวณหน้าเวที เมื่อเห็นท่าไม่ดีตั้งสติได้ คว้าเอาขวดสุรา ถังน้ำแข็งวิ่งออกมาจากร้าน แต่ก่อนที่ไฟจะโหมลุกไหม้ มีพนักงานในร้านพยายามหาถับเพลิงมาฉีด แต่ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วเพียงเสี้ยววินาที เพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว หลังเกิดเหตุน่าจะไม่กล้าไปกินเที่ยวตามสถานบันเทิงไปอีกสักพัก

ด้านนายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ.สั่งการให้สำนักงาน คปภ. ภาค 6 และคปภ. จังหวัดชลบุรี ตั้งศูนย์เฉพาะกิจ ซึ่งตั้งขึ้นที่ อบต.พลูตาหลวง ในการช่วยเหลือด้านประกันภัยให้กับผู้ประสบภัย

นอกจากนี้พบว่าร้าน MOUNTAIN B ไม่ได้ทำประกันภัยไว้ ส่วนผู้เสียชีวิตทำประกันภัย จำนวน 4 คน ผู้บาดเจ็บทำประกันภัย จำนวน 14 คน

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิต ล่าสุดเมื่อวานนี้ เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน คือ นายธนกฤต นีน้อย อายุ 36 ปี ซึ่งเป็นคนที่ไปจัดเลี้ยงฉลองวันเกิดให้กับตัวเอง แต่ถูกไฟคลอกและเสียชีวิตที่โรงพยาบาลระยอง ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 15 คน แบ่งเป็นชาย 11 คน หญิง 4 คน ส่วนผู้บาดเจ็บ 37 คน แบ่งเป็นผู้ป่วยสีแดงใส่ท่อช่วยหายใจ 15 คน ผู้ป่วยสีเหลือง 14 คน และสีเขียว 8 คน

สำหรับการตรวจสอบระบบไฟฟ้า ที่มีการสันนิฐานว่าเหตุเพลิงไหม้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรหรือไม่นั้น ตำรวจ พฐ. จะเข้าตรวจสอบซ้ำในวันจันทร์ ส่วนการออกหมายจับพนักงานสอบสวนกำลังเร่งรวบรวมหลักฐานให้รัดกุมมากที่สุด ในการขอศาลออกหมายจับกับทางเจ้าของร้าน โดยยืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องมีผู้ออกมารับผิดชอบ