รอบรั้วเอเชีย

จีนสั่งล็อกดาวน์เมืองชายหาดหวังสกัดโควิด-19

ทางการจีน ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ รวมไปถึงสั่งงดการให้บริการรถโดยสารสาธารณะและประกาศปิดเมืองในบางพื้นที่ ภายในเมืองซานย่า ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังติดชายทะเล ที่ตั้งอยู่ในมณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของประเทศ เพื่อหวังควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว

โดยทางเจ้าหน้าที่ รายงานว่า พบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งมีความรุนแรงมาก โดยมีรายงานพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน กว่า 236 คน ขณะเดียวกัน รองนายกเทศมนตรีเมือง"ซานย่า"ได้แจ้งว่า หากประชาชนต้องการที่จะเดินทางออกจากเมือง จะต้องแสดงผลตรวจหาเชื้อ เป็นลบจำนวน 2 ครั้ง โดยมีอายุไม่เกิน 48 ชั่วโมง เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด

ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแอฟริกาใต้ รายงานพบผู้เสียชีวิตรายแรกของประเทศ ที่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งผลิตโดยบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โดยตามรายงานระบุว่า ผู้เสียชีวิต ป่วยด้วยอาการโรคกิลแลง-บาร์เร (จีบีเอส) หรือ ความผิดปกติทางระบบประสาทที่หายาก ซึ่งหลังจากได้รับวัคซีนดังกล่าว ก็ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา แม้จะเข้ารับการรักษาและใส่เครื่องช่วยหายใจ อย่างทันท่วงทีก็ตาม

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแอฟริกาใต้ เปิดผยว่า พบประชาชนชาวแอฟริกาใต้ มีอาการข้างเคียงจากการใช้วัคซีนโควิดอยู่ที่ราว 6,200 เคส จากจำนวนผู้รับวัคซีนทั้งหมด 37 ล้านคน