รอบรั้วเอเชีย

เรือรบจีนเผชิญหน้าเรือรบไต้หวันในการซ้อมรบวันสุดท้าย

กองทัพปลดปล่อยประชาชนของจีน หรือ พีแอลเอ ทำการฝึกซ้อมรบเต็มรูปแบบทั้งทางเรือและอากาศที่บริเวณรอบ ๆ เกาะไต้หวัน ในวันนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของกำหนดการฝึกซ้อม 4 วัน หลังจากที่ นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่ง จีน ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยอย่างรุนแรง

โดยในวันนี้ เรือรบของกองทัพจีน และไต้หวัน ฝั่งละ 10 ลำ เผชิญหน้ากันบริเวณช่องแคบไต้หวัน โดยเรือรบบางส่วนของจีน แล่นผ่านเส้นมัธยะ ซึ่งแบ่งพื้นที่ระหว่าง 2 ฝ่ายอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่ง เรือรบไต้หวัน ประกาศให้เรือรบของจีน ถอยห่างออกจากเส้นมัธยะไป โดยไม่มีการปะทะกันระหว่าง 2 ฝ่าย

ด้าน กระทรวงกลาโหมของไต้หวัน ระบุว่า การฝึกซ้อมรบของจีน มีรูปแบบของการซ้อมโจมตีไต้หวัน หากเกิดสถานการณ์ที่ต้องใช้กำลังทหาร เพื่อยึดครองเกาะไต้หวันในอนาคต ซึ่งการที่ กองเรือรบไต้หวัน คุมเชิงเฝ้าดูสถานการณ์การซ้อมรบของจีน ถือเป็นการตอบสนองที่เหมาะสมแล้ว

ขณะที่ โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐฯ แถลงว่า การฝึกซ้อมการบุกยึดไต้หวัน ของจีน เป็นการยั่วยุให้สถานการณ์ไต้หวันบานปลายมากขึ้น และเป็นการกระทำที่ขาดความรับผิดชอบ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพบริเวณช่องแคบไต้หวัน ที่ชาวโลกเรียกร้องมาโดยตลอด