ข่าวออนไลน์7HD

ชาวนาสุพรรณฯร้องไห้ ฝนตกต่อเนื่อง คันกันน้ำพัง น้ำทะลัก นาข้าวเสียหายหลายพันไร่

ชาวนาสุพรรณฯร้องไห้ ฝนตกต่อเนื่อง คันกันน้ำพัง น้ำทะลัก นาข้าวเสียหายหลายพันไร่
วันนี้ (7 ส.ค. 65) เมื่อเวลา 16.00 น. ที่บริเวณทุ่งนาบ้านดอนยอ ม.5 ต.วังน้ำเย็น อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ได้มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวนามารวมตัวกันกว่า 10 คน เพื่อมาดูนาข้าวของประชานชนที่ได้รับความเสียหาย เนื่องจากฝนได้ตกลงมาอย่างต่อเนื่องหลายวัน ทำให้คันดินที่กั้นน้ำพัง น้ำได้ไหลลงนาข้าวเสียหายกว่า 5,000 ไร่ ทำให้ชาวนาเดือดร้อนมาก

นายจอม บุญล้ำ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.วังน้ำเย็น กล่าวว่า พื้นที่ตรงนี้คือบ้านดอนยอ ม.5 ต.วังน้ำเย็น อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี และ ต.สวนแตง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ได้รับความเดือดร้อนด้านการเกษตร สาเหตุคือได้มีผู้รับเหมามาสร้างสะพานและประตูน้ำ ได้ตักคันดินที่ทาง อบต.วังน้ำเย็น ได้ทำไว้ออกไปจำนวนมาก ทำให้คันดินต่ำลงมา ช่วงนี้น้ำฝนที่ตกลงมาติดต่อกันหลายวัน มีน้ำจำนวนมาก ทำให้คันดินที่มีไม่เพียงพอที่จะรับน้ำไว้ได้ คันดินจึงพังลงมาน้ำได้เข้าท่วมไร่นาข้าวของประชาชนเสียหายกว่า 5,000 – 6,000 ไร่  ใน 2 ตำบล

ตอนนี้ทาง อบต.วังน้ำเย็น และ อบต.สวนแตง ได้น้ำรถแบ็กโฮมาตักคันดินกั้นน้ำไว้ เพื่อชะลอไม่ให้น้ำได้ท่วมไร่นาของชาวบ้านไปมากกว่านี้ จึงอยากให้ผู้รับเหมามาคุยกันว่าจะเอาอย่างไร ให้มาช่วยเหลือในการป้องกัน ถ้าทำคันกั้นน้ำเสร็จแล้วจะหาวิธีเอาน้ำออกอย่างไร เพราะตอนนี้ชาวไร่ ชาวนา ก็ได้รับความเสียหายมากพอแล้ว