สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างตัดใบข้าว จ.พิษณุโลก ตอน 1

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพ ที่หลายคนไม่เคยเห็นการทำงานมาก่อน "อาชีพคนรับจ้างตัดใบข้าว" อาชีพที่สร้างรายได้ให้กับคนทำ พร้อมกับคำถาม ตัดไปเพื่ออะไร ไปหาคำตอบพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราขอพาคุณผู้ชมทุกท่าน นั่งมอเตอร์ไซค์ไปกับทีมหญิงแกร่ง สุดยอดคนขยันแห่งอำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ทีมนี้ไม่ได้มีดีแค่ความขยัน แต่ความอดทนของพวกเธอ บอกได้เลยว่าสุดยอดมาก ๆ ผู้ชายเห็นแล้ว ยังต้องยอมแพ้ นี่คือ "ทีมรับจ้างตัดใบข้าว"

คำถามก็คือ ทำไมถึงต้องตัดใบข้าว แล้วตัดไปเพื่ออะไร สงสัยกันใช่ไหม ซึ่งก็ไม่น่าจะต่างกับผมในตอนแรก เพราะต้นข้าวที่เราปลูกไว้ ถ้าปลูกแล้วใบเขียว สวยงาม ก็ไม่น่าจะต้องตัดทิ้ง คำตอบก็อยู่ในกล้าลองกล้าลุย วันนี้

อุปกรณ์หลัก ๆ ของการทำงานในทีมนี้ คือ เครื่องตัดใบข้าว ที่มีแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ เอามาประยุกต์ใช้ ผ่านการชาร์จไฟมาจากที่บ้านเรียบร้อย

แต่จุดที่ถือเป็นอันตรายที่สุด เสี่ยงที่สุด ก็คือใบมีด ใช้ใบมีดคัตเตอร์คม ๆ มาประยุกต์ใช้ ถ้าใครเคยมีประสบการณ์ถูกใบมีดบาด ก็จะรู้และเข้าใจเลยว่ามันคม และบาดเข้าลึกมาก ๆ ดังนั้นการทำงานสำหรับคนรับจ้างตัดใบข้าว จึงต้องมีสติตลอดเวลา

หลังจากเตรียมพร้อมอุปกรณ์ไปแล้ว ได้เวลาช่วยงานจริง ซึ่งเราจะต้องเดินไปจุดที่ไกลที่สุดของนาข้าวก่อน

ลักษณะของการตัด ก็ไม่ต่างกับการตัดหญ้าทั่วไป แต่ต้องไม่ให้ลงลึกมากเกิน ต้นข้าวจะบอบช้ำ และกลายเป็นโตช้า ซึ่งการตัดใบข้าวที่เห็น ทำเพื่อให้ต้นข้าวมีใบที่แข็งแรง ช่วยกำจัดวัชพืชได้อีกทางหนึ่งด้วย แต่ที่เห็นยังเป็นเพียงแค่การเริ่มต้นเท่านั้น

ใบมีดคม ๆ ที่เห็น ว่ากันว่าเหล่าคนทำงานรับจ้างตัดใบข้าว ได้แผลเย็บกันไปหลายเข็มแล้ว ดังนั้น ประมาทไม่ได้เป็นอันขาด

พรุ่งนี้มาดูการทำงานแบบเต็ม ๆ 20 ไร่ ที่เราต้องตัด งานนี้มีคนเกือบจะเป็นลมเลย