เช้าข่าว 7 สี

กินข้าวซอยกอยน้ำปิง จ.เชียงใหม่

เช้าข่าว 7 สี - ข้าวซอยอาหารเป็นอาหารไทยอีก 1 ชนิด ที่ติดอันดับโลกไปแล้ว วันนี้เราจะพาท่านผู้ชมไปกินข้าวซอยอย่างไรให้โลกจำ ที่ไม่ได้นั่งกินบนพื้นดิน แต่ไปกินกลางแม่น้ำปิง เป็นอย่างไรไปชมข่าวนี้กัน

กินกลางแม่น้ำปิง จริงๆนะ เป็นล่องเรือกินข้าวซอยในแม่น้ำปิง ในพื้นที่ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสลีปิงจัยแก้วกว้าง พานักท่องเที่ยวลงเรือจากท่าเรือวัดสันทราย ไปจนถึงสะพานเหล็ก ก่อนวกกลับ รวมระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ใช้เวลาในการล่องเรือประมาณ 2 ชั่วโมง พร้อมกินอาหารขึ้นชื่อของชาวล้านนาอย่างข้าวซอย ซึ่งล่าสุดข้าวซอยได้รับการยกย่องจากเว็บไซต์ TasteAtlas ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวมนักรีวิวและนักชิมอาหารทั่วโลกให้เมนูข้าวซอย เป็นอันดับ 1 ใน 50 อันดับซุปที่ดีที่สุด ซึ่งข้าวซอยของที่นี่ก็ไม่ธรรมดา รสชาติเข้มข้น เนื้อน่องไก่เปื่อยนุ่ม เครื่องเคียงครบครันตามตำรับชาวเหนือ ทั้งหอมแดง ผักกาดดอง ผักชี น้ำพริกหอม ให้เลือกตักกินได้ตามชอบ โดยทริปล่องเรือท่องเที่ยวพร้อมกินข้าวซอยนี้ ตั้งชื่อให้ว่า "กินข้าวซอยกอยน้ำปิง" ซึ่งกอย เป็นภาษาเหนือ แปลว่า ดู มองดู ก็คือการกินข้าวซอยไปมองดูวิถีชีวิตริมสองฝั่งแม่น้ำปิงไปนั่นล่ะ

นายอานนท์ ไชยรัตน์ ครูภูมิปัญญา ศูนย์การเรียนรู้ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านสลีปิงจัยแก้วกว้าง เล่าให้ฟังว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสลีปิงจัยแก้วกว้าง มีกิจกรรมล่องเรือทานอาหารแบบนี้มานานกว่า 5 ปีแล้ว แต่น้อยคนนักจะรู้จัก โดยเป็นการรวมกลุ่มกันของคนในชุมชน ที่อาศัยอยู่ริมฝั่งน้ำจึงเป็นคนที่รักผูกพันกับแม่น้ำปิงมาตั้งแต่เกิด และช่วยกันดูแลลำน้ำ มีเรืออยู่ 2 ลำ ลำเล็กนั่งได้ 10 ที่นั่ง ลำใหญ่ประมาณ 20 ที่นั่ง จึงมีแนวคิดอยากให้คนอื่นๆ ได้เห็นความสวยงามของลำน้ำ และได้มาพักผ่อนหย่อนใจ คลายความเครียด โดยข้าวซอยที่นำมาให้นักท่องเที่ยวรับประทานนั้น ก็เป็นฝีมือของชาวบ้านในชุมชน ที่ปรุงเองจากสูตรข้าวซอยที่ส่งต่อกันมา สนนราคาก็ไม่แพง คนละ 350 บาท เรือเล็กลำนี้นั่งได้รอบละ 10 คน นอกจากนี้ยังมีกาแฟดริฟกับของว่าง คนละ 350 บาท เช่นกัน ส่วนถ้าเป็นอาหารเมืองแบบขันโตก คนละ 480 บาท สามารถเลือกได้ว่าอยากรับประทานแบบไหน ถือว่าเป็นราคาที่คุ้มมาก กับการล่องเรือ 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ระหว่างทางก่อนมาถึงท่าเรือ นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะไหว้พระและท้าวเวสสุวรรณ ที่วัดสันทรายต้นกอก และศูนย์การเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านสลีปิงจัยแก้วกว้าง ที่สอนศิลปะวัฒนธรรมอย่างกลองและฆ้อง รวมทั้งการแสดงแบบล้านนา ให้กับเยาวชนและผู้ที่สนใจ ซึ่งอยู่บริเวณทางเข้าท่าเรืออีกด้วย