เช้าข่าว 7 สี

สภ.เมืองสุโขทัย คว้ารางวัลสมาร์ตเซฟตีโซน 4.0

เช้าข่าว 7 สี - สุโขทัย เบตง อุดรธานี คว้า 3 รางวัล Smart Safety Zone 4.0 ระดับประเทศ ต้นแบบโรงพัก ใช้นวัตกรรมปราบ และลดปัญหาอาชญากรรมในท้องถิ่น

พิธีมอบรางวัลจัดขึ้นที่ ลานหน้า สน.ลุมพินี โดยมี พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธาน ท่ามกลางผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ที่มาร่วมเป็นสักขีพยานความสำเร็จ ภายใต้ชื่องาน ประกาศความสำเร็จโครงการ Safety Zone 4.0 ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีการดำเนินการเสร็จสิ้นในระยะที่ 2 แล้ว โดยได้มีการตรวจประเมินผลการปฏิบัติของสถานีตำรวจกว่า 100 สถานีทั่วประเทศ

พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะผู้ควบคุม กำกับ ดูแลการพัฒนาและการดำเนินการโครงการ Smart Safety Zone 4.0 บอกว่า รางวัลนี้พิจารณาทจากผลการประเมินสถานีตำรวจ ที่มีผลการประเมินดีเยี่ยม ภาพรวมดีเยี่ยม และภาคีทรงคุณค่า ให้ความร่วมมือสนับสนุนโครงการในระดับดีเยี่ยม โดยใช้เกณฑ์วัดจากระดับความหวาดกลัวภัยของประชาชนในพื้นที่ หลังจากมีการใช้นวัตกรรมเข้ามาปรับใช้กับการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และการทำงานในเชิงบูรณาการ สร้างพันธมิตรเชิงหุ้นส่วน

สำหรับสถานีตำรวจที่ได้รับรางวัลดีเยี่ยม 3 อันดับแรก ได้แก่ สภ.เมืองสุโขทัย สภ.เบตง ภ.จว.ยะลา และ สภ.เมืองอุดรธานี ส่วนรางวัลกองบัญชาการทรงคุณค่า ได้แก่ ตำรวจภูธรภาค 8 รางวัลภาคีทรงคุณค่า ได้แก่ เครือข่ายของ สภ.เมืองอุดรธานี สภ.เมืองสมุทรปราการ และ สภ.เมืองแพร่

โครงการ Smart Safety Zone 4.0 เป็นโครงการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ริเริ่มดำเนินการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก โดยยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง มุ่งหมายสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้เกิดขึ้นในชุมชน โดยการนำนวัตกรรมสมัยใหม่ ตามแนวคิดเรื่องเมืองอัจฉริยะ มาช่วยในการทำงานของตำรวจ มีการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดที่มีระบบจดจำใบหน้าและอ่านป้ายทะเบียน ไปแล้วกว่า 100 สถานีใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ และจะดำเนินการให้ครอบคลุมกว่า 1,484 สถานีตำรวจทั่วประเทศในอนาคตอันใกล้