เช้าข่าว 7 สี

แก้จุดอ่อนน้ำท่วมพื้นที่เขตดอนเมือง

เช้าข่าว 7 สี - ผู้ว่าฯกทม.ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาจุดอ่อนน้ำท่วมในพื้นที่เขตดอนเมือง เตรียมขุดลอกคลอง และคูน้ำ เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝน เวลาฝนตกหนัก จะได้ไม่มีปัญหาน้ำท่วมขัง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ "ผู้ว่าฯ สัญจร" ครั้งที่ 5 เร่งแก้ปัญหาหลักของเขตดอนเมือง เป็นเรื่องของน้ำท่วม คลองเปรมประชากรที่มีปัญหาในเรื่องของน้ำที่ระบายไปยังพื้นที่ด้านล่างลำบาก จนทำให้เกิดน้ำท่วม 2 ถนน คือ ถนนช่างอากาศอุทิศ แก้ไขด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม ลดระยะเวลาน้ำท่วมขังน้อยลง และถนนวัดเวฬุวนาราม กำลังเร่งแก้ไขปัญหาอยู่

ปัญหาของน้ำท่วมในพื้นที่ดอนเมืองนั้นมีปัญหาเนื่องจากมีคูน้ำต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ผู้ว่าฯ กทม. ให้ทำแผนระยะยาวเพื่อเตรียมโครงสร้างรองรับ รวมถึงการระบายน้ำไปยังพื้นที่ด้านเหนือทางคลองหลักหก คลองรังสิต และแม่น้ำเจ้าพระยา ได้สั่งการเร่งขุดลอกคลองเปรมประชากร และคูน้ำ เพื่อให้สามารถระบายน้ำได้ดีขึ้น เวลาฝนตกหนัก จะได้ระบายน้ำได้ทัน

ส่วนการจราจรในพื้นที่เขตดอนเมือง มีลักษณะเป็นซูเปอร์บล็อก ถนนสรงประภา ถนนวิภาวดีรังสิต และถนนแจ้งวัฒนะ มีปัญหาการจราจรติดขัด โดยเฉพาะถนนสรงประภา ได้ร่วมกับตำรวจสน.ดอนเมือง แก้ไขปัญหา การจอดรถบนพื้นผิวจราจร ในบริเวณห้ามจอด ส่วนใหญ่จะจอดแนวถนนสรงประภา ริมทางเท้า ทำให้เสียช่องการจราจร ไป 1 ช่องทาง ตอนนี้ได้เข้มงวดวินัยจราจร เพื่อให้ถนนสรงประภาให้เป็นต้นแบบ

ส่วนอีกจุดคือถนนวิภาวดีด้านหน้าท่าอากาศยานดอนเมืองขาเข้า ที่มีรถแท็กซี่จอดรอรับผู้โดยสารจนทำให้รถติด ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการเขตเป็นเจ้าภาพ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหา