เช้านี้ที่หมอชิต

จี้สอบตู้ขายกัญชาอัตโนมัติ ตั้งขายโจ่งครึ่ม เสี่ยงขัดต่อหลักกฎหมาย

เช้านี้ที่หมอชิต - กระแสกัญชาเสรียังคงมีเรื่องวุ่นวายไม่เว้นในแต่ละวัน ล่าสุดโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ "ตู้ขายกัญชาอัตโนมัติ" ตั้งขายอย่างโจ่งครึ่ม ซึ่งสุ่มเสี่ยงขัดต่อหลักกฎหมาย

หลังผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่ง ซึ่งระบุเป็นคณะกรรมการจังหวัดพรรคก้าวไกล นนทบุรี ทวีตภาพและข้อความเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ระบุว่า "เรียบร้อยครับท่านกัญชาเสรี มียันตู้ขายอัตโนมัติ ขายกระทั่งอุปกรณ์ ผมสงสัยอย่างหนึ่งว่า คำเตือนที่ติดบนตู้ให้แสดงบัตรประชาชนก่อนซื้อ ใครเป็นคนดู หรือว่าต้องเสียบบัตรเข้าไปในตู้เพื่อให้อ่านชิป อันนี้ผมไม่ทราบจริง ๆ เพราะผมไม่เคยซื้อ"

เมื่อตรวจสอบภายในตู้ ก็มีการขายช่อดอกกัญชาหลากหลายสายพันธุ์ รีทวิตและมีผู้ใช้ทวิตเตอร์คนอื่น ๆ ร่วมแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง โดยสื่อไปในทางลบ เพราะเป็นห่วงเป็นใยเยาวชนในช่วงที่การปลดล็อกกัญชาพ้นจากยาเสพติด โดยที่ยังไม่มีมาตรการควบคุมชัดเจน

จากนั้นวันที่ 6 สิงหาคม "บริษัท ตู้นี้สีอะไร จำกัด" โพสต์ชี้แจงใน Instagram และทวิตเตอร์ ว่า บริษัทเป็นสตาร์ทอัป และต้องขออภัยที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในครั้งนี้ สำหรับการจัดจำหน่ายสินค้าหน้าตู้ บริษัทยืนยันมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและคอยตรวจสอบ อีกทั้งยังได้ให้คำปรึกษาก่อนจัดจำหน่ายทุกครั้ง

พร้อมกับระบุ จะเร่งดำเนินการอย่างเข้มงวดในการจัดจำหน่าย และเร่งพัฒนาระบบ หรือสินค้าให้เป็นไปอย่างถูกต้อง เพื่อสอดคล้องกับกฎหมายต่อไป

การชี้แจงดังกล่าว ยังทิ้งข้อสงสัยและคำถามว่าทำไมตู้นี้ถึงตั้งขายอย่างโจ่งครึ่ม, ตั้งขายที่ไหน, ทำแบบนี้ได้จริง ๆ หรือ ทีมข่าวของเราตรวจสอบในไอจีของผู้ผลิตตู้กัญชาฯ พบว่า "ตู้ขายดอกกัญชาอัตโนมัติ" เคยไปตั้งในงานกัญชา ใจกลางกรุง ย่านสยามสแควร์ ตั้งแต่วันที่ 25-26 มิถุนายน และงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 19 ที่อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 6-10 กรกฎาคม

ทีมข่าวโทรศัพท์สอบถามความชัดเจน กับเจ้าของตู้ขายดอกกัญชาอัตโนมัติ ว่า นอกจากนำตู้ดังกล่าวไปร่วมงานทั้ง 2 จุดแล้ว ได้นำตู้ฯ ไปตั้งไว้ที่อื่น ๆ หรือไม่ และได้ขออนุญาตจำหน่ายหรือไม่ แต่เจ้าของตู้ฯ ก็ปฏิเสธให้ข้อมูล โดยบอกว่ายังติดงานอยู่ด้านนอก และจะติดต่อกลับภายหลัง

ด้านคณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาอย่างเข้าใจ ของกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่รัฐต้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่หากพิจารณาตาม พ.ร.บ.อาหาร และ พ.ร.บ.ส่งเสริมและคุ้มครองภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ที่ให้กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม ถือว่าการจำหน่ายผ่านตู้ฯ มีจุดสุ่มเสี่ยงขัดต่อหลักกฎหมาย

สำหรับกติกาควบคุมที่ทุกคนรอคอยนั้น ขณะนี้คณะกรรมการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. กัญชา - กัญชง พิจารณาเนื้อหาไปแล้ว 70% ในการควบคุมการใช้ประโยชน์จากพืชทั้ง 2 ชนิด โดยเฉพาะ "ช่อดอก" ซึ่งหากผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภา จนนำไปสู่การบังคับใช้ จะทำให้การขายช่อดอกผ่านตู้อัตโนมัติ ผิดกฎหมายทันที